Nói một cách đơn giản, việc học ngôn ngữ khó vì nó thách thức cả trí óc (bộ não của bạn phải xây dựng các khung nhận thức mới) và thời gian của bạn (đòi hỏi sự luyện tập bền bỉ, nhất quán). Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.

Bài viết này sẽ khám phá ba yếu tố chính khiến việc học ngôn ngữ trở nên khó khăn – và sáu lời khuyên làm cho việc học trở nên dễ dàng để khiến quá trình học ngoại ngữ của bạn trở nên thú vị hơn!

Ba Yếu Tố Chính Khiến Việc Học Ngôn Ngữ Trở Nên Khó Khăn

ba-yeu-to-chinh-khien-viec-hoc-ngon-ngu-tro-nen-kho-khan
Ba Yếu Tố Chính Khiến Việc Học Ngôn Ngữ Trở Nên Khó Khăn

Vì Bộ Não

vi-bo-nao
Vì Bộ Não

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số người có thể học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng trong khi những người khác chỉ có thể nói “hola”? Chà, có một nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống kết nối độc đáo của bộ não có thể quyết định trước sự thành công khi học ngôn ngữ. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học McGill, não của những người tham gia được quét trước và sau khi họ trải qua một khóa học tiếng Pháp chuyên sâu kéo dài 12 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: ở những người có thành tích học tốt hơn, những kết nối giữa các trung khu não liên quan đến việc nói và đọc mạnh mẽ hơn.

Mặc dù điều này có nghĩa là đơn giản thì có một số người đã có trí não nhạy hơn với việc học ngôn ngữ, nhưng không có nghĩa là mọi người không nên cố gắng học ngoại ngữ (vâng, điều đó thực sự tốt cho bạn đấy)!

Cách Chúng Ta Học

Có rất nhiều cách để học một ngoại ngữ: tham gia lớp học sau giờ làm, đi du học, sử dụng ứng dụng, nói chuyện với đối tác người nước ngoài, làm việc ở nước ngoài, tham gia một khóa học ngoại ngữ cấp tốc. Nhưng bạn biết đấy, rõ ràng là vì người lớn phải…làm người lớn, chúng ta không thể học một cách “toàn tâm toàn ý” như cách trẻ nhỏ đi theo một người nói tiếng bản ngữ cả ngày. Thật không may, bộ não tinh vi và hoàn thiện hơn của chúng ta lại cản trở quá trình học tập.

Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng học bằng cách tích lũy vốn từ vựng, nhưng thường không biết mỗi phần nhỏ liên kết với nhau như thế nào để tạo thành một ngôn ngữ đúng ngữ pháp.  Một nghiên cứu của Viện MIT thậm chí còn cho thấy chính xu hướng phân tích quá mức ở người trưởng thành đã cản trở khả năng tiếp thu các sắc thái tinh tế của một ngoại ngữ. Và sự quá tải càng tích tụ sẽ càng không mang lại kết quả tốt hơn.

Sự Tương Đồng Giữa Các Ngôn Ngữ

Thật không dễ dàng để học một ngoại ngữ quá khác biệt so với ngôn ngữ của bạn (thử nghĩ xem những người nói tiếng Anh sẽ phải vật lộn với tiếng Hàn hoặc một người Thái Lan phải chiến đấu với tiếng Ả Rập). Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy những khó khăn này không phải do cá nhân ngại thử thách, mà là do hệ thần kinh.

Nghiên cứu tại viện Donders Institute và Max Planck Institute về Tâm lý học Ngôn ngữ chỉ ra rằng bộ não của chúng ta để ý tới sự tương đồng giữa các ngôn ngữ và sẽ sử dụng lại ngữ pháp và đặc điểm của tiếng mẹ đẻ để hiểu một ngôn ngữ nước ngoài có cấu trúc tương tự.

Giáo sư tâm lý học ngôn ngữ Nuria Sagarra đồng ý rằng những người học các ngôn ngữ khác nhau quá nhiều sẽ gặp thách thức lớn hơn: “Nếu ngôn ngữ của bạn tương đồng với ngoại ngữ bạn học thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn (ví dụ: ngôn ngữ của bạn phong phú về hình thái và bạn đang học một thứ tiếng cũng phong phú về hình thái khác, như người Nga học tiếng Tây Ban Nha chẳng hạn). ”

+ Xem thêm bài viết:Tại Sao Người Bắc Âu Có Thể Nói Tiếng Anh Lưu Loát?

Sáu Lời Khuyên Làm Cho Việc Học Trở Nên Dễ Dàng

sau-loi-khuyen-lam-cho-viec-hoc-tro-nen-de-dang
Sáu Lời Khuyên Làm Cho Việc Học Trở Nên Dễ Dàng

Mặc dù việc học một ngôn ngữ sẽ không bao giờ dễ dàng 100% nhưng quá trình đó hoàn toàn có thể thú vị và đi tới thành công. Vậy thì bạn có thể làm gì? Thật may là có nhiều thứ bạn có thể làm lắm!

Hiểu Rõ Bản Thân Và Mục Tiêu Của Bạn

Tại sao bạn học ngôn ngữ này? Vì lý do nghề nghiệp? Do sở thích? Để giao tiếp với gia đình? Hãy nắm rõ mục tiêu, tích cực tìm kiếm các cơ hội để học những gì bạn cần và lọc ra những gì bạn không cần (ví dụ: từ vựng sử dụng trong công việc của bạn rất khác với từ vựng cần để định hướng Bắc Mỹ trong một chuyến đi phượt). Tập trung vào mục tiêu học tập sẽ giúp bạn tránh được tình trạng kiệt sức.

Tìm Niềm Vui Giống Trẻ Thơ

Mặc dù bộ não của chúng ta không còn linh hoạt như những đứa trẻ, nhưng chúng ta cũng có thể tò mò như chúng lắm chứ! Đắm chìm và vui chơi là chìa khóa, và đối với người lớn, cách tiếp cận tuyệt vời là tham gia một lớp học bằng ngôn ngữ bạn muốn (lớp nấu ăn kiểu Pháp bằng tiếng Pháp hoặc lớp nhảy salsa bằng tiếng Tây Ban Nha) hoặc tham gia một chương trình du học kết hợp học ngôn ngữ với du lịch và hòa mình vào văn hóa.

Học Một Ngôn Ngữ Khác

Bạn đã biết một ngoại ngữ rồi? Hãy cho mình một khởi đầu thuận lợi bằng cách tìm hiểu một ngôn ngữ khác tương tự (hoặc rất) giống với ngoại ngữ đó (ví dụ: tiếng Bồ Đào Nha / tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Hà Lan / tiếng Đức hoặc tiếng Na Uy / tiếng Thụy Điển / tiếng Đan Mạch). Kinh nghiệm học tập trước đây của bạn sẽ giúp bạn học ngôn ngữ mới này hiệu quả hơn.

Tạo Động Lực Cho Bản Thân

Angela Grant, từ Đại học Bang Pennsylvania cho rằng: “Bạn cần có động lực để liên tục tìm kiếm những trải nghiệm học ngoại ngữ mới và động lực luôn đi liền với thành công trong việc học ngoại ngữ”. Hãy tìm kiếm động lực cho bạn bằng cách mua vé máy bay ngay lập tức, sắm một cuốn tập vở xinh xắn cho lớp học, khám phá thành phố của bạn với một người bạn ngoại quốc hoặc làm bài tập tại một quán cà phê yêu thích.

Tiếp Xúc Ngoại Ngữ Mới Càng Nhiều Càng Tốt

Hãy tiếp xúc với ngoại ngữ mới càng nhiều càng tốt! Thay đổi ngôn ngữ trên các tài khoản mạng xã hội, máy tính và điện thoại của bạn. Tải phim, nghe nhạc và podcast; đọc tiểu thuyết, sách phi hư cấu và tạp chí; xem phim tài liệu và nấu ăn theo các công thức nước ngoài.

Hãy Hiểu Rằng Quá Trình Học Sẽ Gian Nan

Hãy nhớ rằng bạn đang học một kỹ năng chứ không phải một đối tượng. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc lạ kỳ này, đặc biệt là trong những ngày đầu, và đừng sợ thất bại hoặc thấy bối rối. Hãy chấp nhận thực tế là giọng của bạn không hoàn hảo và bạn không hiểu hết tất cả. Không có vấn đề nào trong số này sẽ kéo dài đâu. Điều quan trọng là bạn phải có quyết tâm.

+ Xem thêm bài viết:Lợi Ích Của Việc Học Song Ngữ

Kết Luận

Xác định các trở ngại sẽ giúp bạn bước tiếp trên chặng đường chinh phục ngôn ngữ mới và trở nên thành thạo. Hi vọng các thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đưa ra cái nhìn tổng quát về ngoại ngữ. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách học ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo blog chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật nhé.