Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất khu vực Châu Á cùng với nguôn nhân lực dồi dào ( khoảng 97 triệu người), trong đó hơn 50% dân số đang ở độ tuổi lao động, Việt Nam chính là một thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Mục đích của bài viết này là chỉ ra lý do nên bản địa hoá tài liệu sang tiếng Việt để các doanh nghiệp không bỏ lỡ thị trường đầy tiềm năng này.

Lý Do Nên Bản Địa Hóa Tài Liệu Sang Tiếng Việt?

ban-dia-hoa-sang-tieng-viet
Lý do bạn nên bản địa hóa tài liệu sang tiếng Việt

Dân Số Không Ngừng Gia Tăng

Tính đến tháng 7 năm 2021, tổng dân số của Việt Nam gần 99 triệu người. Theo nghiên cứu của Ban dân số Liên Hợp quốc, dân số sẽ tiếp tục tăng và đạt mốc 115.69 triệu người vào năm 2061. Tức là nền kinh tế Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển. Thị trường này có thể thu hút hàng triệu khách hàng tiềm năng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, du lịch, năng lượng và thương mại điện tử.

Nguồn Lao Động Dồi Dào

nguon-lao-dong-doi-dao
Nguồn lao động dồi dào

Khoảng 70% dân số Việt Nam đang trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 64 tuổi). Điều này cho thấy Việt Nam là thị trường có khả năng tạo ra một nguồn lao động dồi dào. Ngoài ra, với nguồn nhân công ngày càng đông đảo mà tiền công thì rẻ mạt, Việt Nam chắc chắn sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho vô số các thương hiệu may mặc nước ngoài. Một số doanh nghiệp lớn như Sam Sung, Toyota, Nike và một số thương hiệu khác đã tận dụng ưu thế về nguồn nhân lực ở Việt Nam để phát  triển doanh nghiệp với mức chi phí lý tưởng.  

+ Xem thêm bài viết: Lựa Chọn Công Ty Dịch Thuật Chuyên Nghiệp Hay Dịch Giả Tự Do

Rào Cản Ngôn Ngữ

Theo đánh giá của chỉ số thông thạo ngôn ngữ EF, Việt nam xếp thứ 41 trên 88 quốc gia tham gia khảo sát. Với 51.32, Việt Nam được xem là quốc gia có trình độ tiếng Anh ở mức trung bình. Vì vậy, nếu như tài liệu kinh doanh của bạn được trình bày bằng tiếng anh- ngôn ngữ được xem là ngôn ngữ thứ 2 ở Việt Nam thì doanh nghiệp của bạn cũng đã bỏ lỡ một số lượng lớn khách hàng tiềm năng ở thị trường này. Dẫu cho, người Việt Nam hiện nay đang nỗ lực học tập và trau dồi thêm tiếng Anh thì tài liệu kinh doanh của bạn cũng nên chuyển đổi sang tiếng Việt để đảm bảo những thông điệp, nội dung trong các chiến dịch tiếp thị có thể truyền tải đến khách hàng và xoá bỏ rào cản ngôn ngữ một cách hiệu quả nhất.

Chính Trị Ổn Định Cùng Với Hệ Thống Pháp Luật Làm Việc Hiệu Quả

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền chính trị ổn định cùng với hệ thống pháp luật hiệu quả nhất ở Đông Nam Á. Đất nước này do Đảng Cộng sản Việt Nam những người không hoan nghênh sự bất đồng chính kiến ​​về vấn đề trong và ngoài nước lãnh đạo. Sự ổn định về chính trị là một lợi thế rất lớn của thị trường Việt Nam. Nó giúp Việt Nam trở thành một thị trường lý tưởng, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, bằng cách áp thuế và các chiến lược ưu đãi khác, Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích đầu tư nước ngoài  vào khu vực.

Sự Bùng Nổ Của Internet Và Thương Mại Điện Tử

internet-o-viet-nam
Sự bùng nổ Internet ở Việt Nam

Người ta dự đoán rằng đến năm 2019 Việt Nam có khoảng 59 triệu người dân truy cập vào Internet. Con số này chiếm khoảng hơn 60 % tổng dân số. dự kiến vào năm 2023, số lượng người sử dụng Internet sẽ lên tới 75,7 triệu người. Xu hướng tăng liên tục này mang lại nhiều cơ hội cho các thương hiệu nước ngoài, đặc biệt là trò chơi, ứng dụng và thương mại điện tử. 

Ngoài ra, theo thống kê của Google và Temasek, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, xếp thứ hai ở khu vực Đông Nam Á. Ngành này thu hút 3,2 triệu người mua sắm trực tuyến. Nhờ vậy mà năm 2020 Việt Nam thu được 6,7 tỷ đô la. Dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng và đạt mốc 10 tỷ đô la vào năm 2021. Tóm lại, ngành thương mại điện tử ở Việt Nam  chính là một thị trường màu mỡ cho bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào. Tuy nhiên, người dân Việt Nam chỉ tin tưởng và mua những sản phẩm tại các trang web được thiết kế bằng tiếng mẹ đẻ và thường phớt lờ các trang web bằng tiếng nước ngoài. Đây chính là một vấn đề lớn mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Dĩ nhiên, để có thể hoạt động trên thị trường này, doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài dịch hoặc bản địa trang web của họ sang ngôn ngữ của thị trường đích.

+ Xem thêm bài viết: Hiện Đại Hóa Dịch Vụ Dịch Thuật Bắt Kịp Thế Kỷ XXI

Kết Luận

Khi thâm nhập thị trường Việt Nam, bạn phải nghiên cứu kỹ thị trường và hoạch định chiến lược bản địa hóa tốt để giao tiếp hiệu quả với khách hàng người Việt. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với công ty dịch thuật Dichthuatvisa để được tư vấn miễn phí và nhận được báo giá dịch thuật tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật