Tài liệu nào được dịch nhiều nhất? Ngày lễ quốc tế dịch thuật diễn ra vào khi nào? Có rất nhiều câu hỏi và sự thật thú vị liên quan đến ngành dịch thuật sẽ được giải đáp sau đây.

Sự Thật Thú Vị Liên Quan Đến Ngành Dịch Thuật

su-that-thu-vi-lien-quan-den-nganh-dich-thuat
Sự Thật Thú Vị Liên Quan Đến Ngành Dịch Thuật

Người Đi Đầu Trong Ngành Dịch Thuật

Thánh Jerome là một vị linh mục, giáo sư thần học và nhà sử học người Latinh. Ông là người đi đầu trong ngành dịch thuật sau khi dịch hầu hết Kinh thánh sang tiếng Latinh vào thế kỷ thứ V. Bên cạnh đó, ông còn nổi tiếng với những bài phê bình về Phúc âm Do Thái trong Kinh thánh Cơ đốc giáo.

Jerome được Giáo hội Công giáo công nhận là Tiến sĩ của Giáo hội và là một vị thánh. Ngày lễ kỉ niệm của ông là ngày 30 tháng 9, về sau cũng trở thành Ngày dịch thuật quốc tế, nhằm tôn vinh công việc của các chuyên gia ngôn ngữ bao gồm các biên dịch viên và thông dịch viên

Nguồn Gốc Của Khái Niệm Dịch thuật

Trong tiếng Anh, Dịch thuật có nguồn gốc từ tiếng Latinh là Traslatio, có nghĩa là “chuyển đổi”.

Người Học Ngôn Ngữ Ký Hiệu Đầu Tiên Không Phải Là Con Người 

Washoe là tinh tinh đầu tiên học ngôn ngữ ký hiệu. Nó được sinh vào khoảng tháng 9 năm 1965 tại Châu Phi. Sau đó, nó được đưa đến Hoa Kỳ và được bác sĩ Allen và Beatrix Gardner nhận nuôi. Vào ngày 21 tháng 6 năm 1966, họ tiến hành nghiên cứu khả năng tiếp thu ngôn ngữ của Washoe và dạy cho nó Ngôn ngữ ký hiệu của người Mỹ. Khi lên 5, nó được Gardners cho đi thử nghiệm các dự án khác và được chăm sóc bởi Roger Fouts và Deborah Fouts tại Viện Nghiên cứu Linh trưởng của Đại học Oklahoma ở Norman, Oklahoma.

Trong suốt cuộc đời của mình, Washoe đã học được khoảng 350 ký hiệu của Ngôn ngữ ký hiệu của người Mỹ và còn dạy ngôn ngữ cử chỉ cho 3 con tinh tinh trẻ hơn khác..

Có một câu chuyện thú vị về Washoe vào lúc 17 tuổi. Nó thân thiết với một nhà nghiên cứu đang mang thai tên là Kat và thường xuyên hỏi về đứa trẻ bên trong bụng cô ấy bằng cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Sau khi biết Kat nghỉ việc một thời gian do sẩy thai, Washoe rất đau lòng. Sau khi cô ấy quay trở lại đã ra ký hiệu “Em bé của tôi” cho Washoe và nó ra hiệu lại ám hiệu và chỉ tay vào má ám chỉ ‘Khóc’.

Ngôn Ngữ Có Bảng Chữ Cái Lớn Nhất

ngon-ngu-co-bang-chu-cai-lon-nhat
Ngôn Ngữ Có Bảng Chữ Cái Lớn Nhất

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới 1995, tiếng Khmer (Campuchia) là ngôn ngữ có bảng chữ cái lớn nhất, với 74 chữ cái mặc dù một số chữ cái trong số đó không còn được sử dụng. Bảng chữ cái này có nguồn gốc từ Pallava Script, được sáng tạo ra ở miền nam Ấn Độ Vương triều Pallava vào thế kỷ thứ VI. Nó bao gồm 33 phụ âm, 23 nguyên âm và 12 nguyên âm độc lập.

Top 10 Quốc Gia Có Nhiều Ngôn Ngữ Nhất Trên Thế Giới

Dựa trên thống kê của Ethnologue, Papua New Guinea là quốc gia có nhiều ngôn ngữ được sử dụng nhất trên thế giới với 840 ngôn ngữ. 

Các quốc gia thứ hai và thứ ba lần lượt là Indonesia (với 710 ngôn ngữ được thiết lập) và Nigeria (với 517 ngôn ngữ được thiết lập). Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ năm, với tổng số 328 ngôn ngữ. Khoảng 70% trong số đó đã được thiết lập, còn lại là các ngôn ngữ nhập cư. Brazil đứng thứ 10 trên thế giới với 218 ngôn ngữ được thiết lập và 3 ngôn ngữ nhập cư.

Tài Liệu Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Mọi người đều biết rằng Kinh Thánh là cuốn sách được dịch nhiều nhất trên thế giới? Nhưng đâu là tài liệu được dịch nhiều nhất trên thế giới?

Sách Kỷ lục Guinness đã công nhận Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên hợp quốc năm 1948 là tài liệu được dịch nhiều nhất trên thế giới. Tài liệu dài 6 trang này tính đến năm 2009 đã được dịch sang 370 ngôn ngữ bao gồm cả tiếng địa phương.

Kể từ đó, các văn phòng Nhân quyền của Liên hợp quốc đã nhận được các bản dịch từ khắp nơi trên thế giới. Bất kỳ ai cũng có thể gửi bản dịch mới của Tuyên ngôn Nhân quyền bằng bất kỳ ngôn ngữ và tiếng địa phương nào cho họ bằng cách làm theo hướng dẫn gửi đã được cung cấp.

Trang Web Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

trang-web-duoc-dich-nhieu-nhat-tren-the-gioi
Trang Web Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng trang web nào được dịch nhiều nhất trên thế giới không? Các phỏng đoán phổ biến có thể là các công ty và thương hiệu lớn như Coca-cola, Microsoft, Wikipedia hoặc Google. Nhưng không có câu trả lời nào là đúng cả. Câu trả lời có thể khiến bạn hơi ngạc nhiên… Trang web được dịch nhiều nhất trên thế giới là Jehovah Witness (jw.org).

Tính đến tháng 1 năm 2021, trang web này đã được dịch sang 1.028 ngôn ngữ, trong đó có 100 ngôn ngữ ký hiệu, giúp người khiếm thính có thể truy cập được.

Nhà Văn Có Nhiều Tác Phẩm Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

nha-van-co-nhieu-tac-pham-duoc-dich-nhieu-nhat-tren-the-gioi
Nhà Văn Có Nhiều Tác Phẩm Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Agatha Christie là nhà văn người Anh nổi tiếng với 66 tiểu thuyết trinh thám và 14 tuyển tập truyện ngắn, đây là nhà văn có nhiều tác phẩm được dịch nhiều nhất trên thế giới. Một số tác phẩm nổi tiếng nhất của bà bao gồm Murder on the Orient Express, And Then There Were None, The Mousetrap và The Mysterious Affair at Styles. Với 7.236 bản dịch từ tiếng Anh sang 103 ngôn ngữ.

Ngoài ra, các tác giả khác trong top 5 bao gồm:

Jules Verne – 4,751 bản dịch

William Shakespeare – 4.296 bản dịch

Enid Blyton – 3,924 bản dịch

Barbara Cartland – 3.652 bản dịch

Buổi Ra Mắt Công Khai Đầu Tiên Về Công Cụ Dịch Máy

Buổi ra mắt công khai đầu tiên về công cụ dịch máy được diễn ra tại New York vào ngày 7 tháng 1 năm 1954. Đó là kết quả của sự hợp tác giữa tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM và Đại học Georgetown. Trong sự kiện này, máy tính IBM 701 đã tự động dịch 250 từ và 6 quy tắc ngữ pháp từ tiếng Nga sang tiếng Anh. Buổi ra mắt này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng và kỳ vọng vào những bản dịch chất lượng cao từ máy móc trong tương lai gần.

+ Xem thêm bài viết: 5 Nhóm Facebook Tốt Nhất Dành Cho Người Dịch

Trên đây là những điều thú vị về ngành dịch thuật. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một công việc dịch thuật thì hãy tham khảo bài viết tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật , hãy liên hệ ngay với Dichthuatvisa để được tư vấn miễn phí về lộ trình ứng tuyển các vị trí trong thời gian sớm nhất.