Bóng đá là một nỗi ám ảnh quốc gia ở Anh và nó chứa đầy những cụm từ kỳ lạ và tuyệt vời. Từ những tiếng kêu, những bức tường và xe buýt – sau đây là những từ lóng về bóng đá phổ biến nhất được giải thích để giúp bạn hiểu được ngôn ngữ địa phương khi xem một trận đấu ở Vương quốc Anh.

Những Từ Lóng Về Bóng Đá Phổ Biến Nhất

nhung-tu-long-ve-bong-da-pho-bien-nhat
Những Từ Lóng Về Bóng Đá Phổ Biến Nhất

What A Howler!

Nếu bạn đang xem đội tuyển quốc gia Anh thi đấu – cụm từ này có thể sẽ rất hữu ích. Cách diễn đạt này thường được sử dụng khi ai đó đã mắc một sai lầm hài hước. Nó thường được liên tưởng đến các thủ môn với gương mặt đỏ gay sau khi cản phá một cú sút thất bại và các cầu thủ trông ủ rũ vì đã phản lưới nhà.

Ref !!!

ref
Ref

Ai là trọng tài vậy ?! Hầu hết mọi quyết định đều vấp phải những tiếng kêu không ngớt kiểu “ông không biết ông đang làm cái gì à” và “kiểm tra mắt của ông lại đi”. Sự bất bình với những quyết định chính thức luôn tồn tại trong hầu hết những môn thể thao trên thế giới và đơn giản là hét to “ref” khi không tin vào những quyết định không rõ ràng là điều thường hay gặp trong bóng đá

What A Screamer!

Thường được dành cho những thần tượng như Messi, Ronaldo và Hazard, a screamer (hoặc worldie) là để nói đến trường hợp cầu thủ ghi được bàn thắng từ khoảng cách xa, chính điều này đã tạo nên không khí hỗn loạn trong sân vận động

That Was A Sitter/He Should Have Buried That

Hai cụm từ này được hay dùng nhất do đội bóng đẳng cấp thể giới không thể ghi bàn. Chúng được nói ra với sự pha lẫn của sự bất ngờ, buồn bã và tức giận khi một cầu thủ bỏ lỡ cơ hội ghi bàn thắng đơn giản nhất.

We Need A Clean Sheet

Một cụm từ thường được nói trong niềm hy vọng hơn là mong đợi. Khi một thủ môn không để thủng lưới, nó được hiểu là lưới sạch. Giữ sạch lưới chắc chắn sẽ chiến thắng trận đấu dễ dàng hơn!

It’s Time To Park The Bus

Đây là một phong cách bóng đá phòng ngự cực đoan, nơi các đội làm mọi cách để bảo vệ lưới sạch. Bằng cách đặt tất cả 11 cầu thủ phía sau quả bóng để ngăn chặn các pha tấn công đầy đe dọa của đối thủ, và sau đó hiếm khi tạo những pha tấn công ngược lại, được coi là giống như với việc đỗ xe buýt chắn ngang trước khung thành của bạn.

+ Xem thêm bài viết:7 Điều Cần Biết Về Bóng Đá Ở Tây Ban Nha

Man On!

Đám đông thường được biết đến là người đàn ông thứ 12. Khi một cầu thủ không biết một cầu thủ đối phương đang đuổi kịp, những tiếng kêu ‘man on’ vang lên quanh sân vận động để cảnh báo họ về một pha cướp bóng sắp xảy ra.

He Needs To Hug The Line

he-needs-to-hug-the-line
He Needs To Hug The Line

Các đội thường chơi với hai tiền vệ cánh – đây là những cầu thủ thiên về tấn công, chơi ở gần rìa sân. Đây là một câu nói được dùng để khuyến khích những cầu thủ này di chuyển càng rộng càng tốt để kéo giãn đối phương băng ra đường biên.

He Was Caught Ball Watching

Cầu thủ không những chỉ cần đá bóng giỏi! Họ cũng cần phải hiểu biết về chiến thuật và hiểu được sự di chuyển của những người chơi xung quanh họ nữa. Chỉ cần quan sát bóng, họ có thể bị chệch ra khỏi vị trí và sẽ tạo điều kiện ghi bàn cho đối phương.

The Wall Did Its Job

Cần một người dũng cảm để đứng làm thành một hàng rào. Khi các cầu thủ đứng thành hàng, cách quả đá phạt 10 mét, đây được gọi là hàng rào. Nếu hàng rào chắc chắn và cản phá hoặc làm lệch quả bóng, hàng rào được cho là đã cản phá thành công.

He’s A Dead Ball Specialist

Tình huống bóng chết là khi quả bóng đứng yên một chỗ trong trận bóng. Từ này dùng để nói đến một cầu thủ xuất sắc trong việc ghi bàn từ những quả đá phạt và quả phạt đền và người có thể sút phạt góc vào vòng cấm với độ chính xác cao.

Stay On Your Feet

Một cụm từ lạ cho môn thể thao chơi bằng chân, nhưng người hâm mộ hét lên câu này trong nỗ lực vô ích để ngăn một cầu thủ lao xuống đất để xử lý một pha giành bóng. Điều này có thể dẫn đến phạm lỗi hoặc đối phương băng ngang qua cầu thủ đang nằm dưới đất.

+ Xem thêm bài viết:Sự Thật Thú Vị Về Tiếng Tây Ban Nha Mỹ Latinh

Kết Luận

Hiểu được những điều trên sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với những người yêu bóng đá khác, đồng thời cũng hiểu được những bài phân tích về các giải bóng đá thế giới. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn kiến thức nhé.