Tiếng Anh có nhiều phương ngữ, một trong số đó là ahem – độc đáo đến mức đôi khi người nói tiếng Anh phải mất một thời gian mới nhận ra đó là tiếng Anh. Trong quá khứ Đế chế Anh Quốc đã gieo rắc những nỗi ám ảnh lên các dân tộc trên khắp thế giới. Thế nhưng vẫn có những điều tốt hiện hữu và một trong số đó có lẽ là tiếng Anh. Tuy nhiên, sau này các quốc gia từng bị Đế chế Anh Quốc thuộc địa đã chỉnh lại cách phát âm để nói một ngôn ngữ mới của riêng họ. Các biến thể mới của tiếng Anh bắt đầu xuất hiện từ đây. 

Biến thể điển hình của tiếng Anh là Tiếng Anh Canada. Sau đây là tổng quan về Tiếng Anh Canada.

Tổng Quan Về Tiếng Anh Canada

tong-quan-ve-tieng-anh-cananda
Tổng Quan Về Tiếng Anh Canada

Nguồn Gốc Ra Đời

Tiếng Anh Canada ra đời vào thể kỷ 18, khi mà cuộc cách mạng Hoa Kỳ vạch rõ ranh giới giữa những người muốn sống độc lập và những người ủng hộ Vua Anh, một lượng lớn người định cư ở nơi ngày nay gọi là Ontario. Tất cả họ đều nói tiếng Anh vì không còn sự lựa chọn nào khác.

+ Xem thêm bài viết: Top 5 Ngành Nghề Được Dịch Thuật Nhiều Nhất

Những Điểm Khác Biệt Của Tiếng Anh Canada

nhung-diem-khac-biet-cua-tieng-anh-canada
Những Điểm Khác Biệt Của Tiếng Anh Canada

Cách Phát Âm Và Từ Vựng

Về từ vựng, nó có rất nhiều từ mượn từ tiếng Pháp và tiếng bản địa chủ yếu để mô tả điều này và các sự kiện thực sự độc đáo đối với người châu Âu. Muskrat, sóc chuột, husky và thậm chí là nai sừng tấm là những từ mượn từ ngôn ngữ của các dân tộc bản địa. Và tất nhiên, có một số từ mượn từ tiếng Pháp như một lời nhắc nhở về những người định cư đầu tiên của Canada. Những người giống nhau chắc chắn rằng cách phát âm sẽ khác nhau.

Có hai đặc trưng trong cách phát âm của người Canada – cách nhấn nhá và thay đổi nguyên âm. Người xưa phát âm là ‘oot’ và ‘aboot’ nhưng người Canada lại đọc là ‘out’ và ‘about’ hơi khác một chút. Nhưng những người nói tiếng Anh khác nghĩ gì về nó. Nguyên âm đôi xảy ra trong tiếng Anh Scotland và có thể đây là cách phát âm tiếng Anh trong thời kỳ Shakespeare. Sự thay đổi nguyên âm trong tiếng Canada khi một người cố gắng nói ‘pillow’ nhưng lại nghe giống ‘pellow’ hơn và ‘bet’ lại là ‘bat’, v.v. Có thể mất một khoảng thời gian để người bản xứ có thể hiểu được những gì người nói tiếng Anh Canada nói .

Quy Tắc Trong Cách Viết

Các quy tắc trong cách viết tiếng Anh của người Canada là sự đan xen giữa các quy tắc của Mỹ và Anh. Một số từ được viết theo lối hành văn của Châu Âu và Mỹ. Tiếng Anh Canada có các quy tắc riêng về dấu câu, viết hoa, gạch nối và các chủ đề khác. Một cách thực sự của người Canada để giải quyết mọi việc. 

Tiếng Anh Canada Gần Với Tiếng Anh Mỹ Hay Tiếng Anh Anh Hơn?

Nếu người Anh và người Mỹ nghe thấy một người Canada nói nhưng họ không biết người này đến từ đâu, thì người Anh sẽ ngay lập tức đoán đó là một người Bắc Mỹ, và người Mỹ có thể phân vân giữa Canada và Trung Tây. Về cách phát âm, người Anh và người Mỹ sẽ nhận thấy rằng có điều gì đó không đúng. Từ đó, bạn có thể thấy tiếng Anh Canada sẽ gần với tiếng Anh Mỹ hơn. 

+ Xem thêm bài viết:Những Sự Thật Thú Vị Về Ngành Dịch Thuật

Bản Địa Hoá Nội Dung Sang Tiếng Anh Canada Rất Quan Trọng

ban-dia-hoa-noi-dung-sang-tieng-anh-canada
Bản Địa Hoá Nội Dung Sang Tiếng Anh Canada Rất Quan Trọng

Quan trọng ở đây không phải mô tả tính cấp thiết của bản dịch tiếng Anh Canada đối với các công ty hợp tác hoặc doanh nghiệp thâm nhập thị trường Canada. Các quy tắc chấm câu lạ lẫm làm cho người dịch phải thực sự cẩn thận khi viết (hoặc dịch sang) tiếng Anh Canada và người bản ngữ sẽ bắt lỗi ngay lập tức.

Tất cả các đại sứ quán Canada đều làm việc bằng tiếng Anh chứ không phải bằng tiếng Pháp. Đây là một vấn đề nhức nhối đối với những người Canada gốc Pháp, những người không sử dụng tiếng Anh quá thường xuyên và phải dịch tất cả các tài liệu của họ sang tiếng Anh. Vì vậy, bạn nên dịch các tài liệu của mình sang tiếng Anh Canada. 

Kết Luận

Các quy tắc trong tiếng Anh Canada đòi hỏi dịch giả phải thực sự cẩn thận trong cách hành văn (dịch thuật). Và dịch giả của Dịch thuật CVN có thể xử lý mọi vấn đề liên quan đến bản dịch tiếng Anh Canada.

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dịch thuật tiếng Anh Canada chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với công ty dịch thuật Dichthuatvisa để được tư vấn miễn phí và nhận được báo giá dịch thuật tốt nhất trên thị trường hiện nay.