Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tiếp cận thương mại quốc tế thông qua Internet. Vậy nên điều cần làm trước tiên là cân nhắc xem đối thủ đang sử dụng ngôn ngữ nào trên nền tảng trực tuyến để truyền đạt nội dung với khách hàng và liệu bạn có nên bắt chước hay khác biệt với họ hay không. Dưới đây là tổng quan về ngôn ngữ hàng đầu được sử dụng trực tuyến trong năm 2021 để bạn tham khảo và lựa chọn cho mình ngôn ngữ mục tiêu phù hợp.

Tổng Quan Về Ngôn Ngữ Hàng Đầu Được Sử Dụng Trực Tuyến Trong Năm 2021

tong-quan-ve-ngon-ngu-hang-dau-duoc-su-dung-truc-tuyen-trong-nam-2021
Tổng Quan Về Ngôn Ngữ Hàng Đầu Được Sử Dụng Trực Tuyến Trong Năm 2021

Một Công Ty Quốc Tế Nên Chú Ý Đến Những Ngôn Ngữ Nào?

Sẽ không có câu trả lời đơn giản nào cho câu hỏi này vì ngôn ngữ sẽ không giống nhau nếu bạn xem xét các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet hoặc những ngôn ngữ được dịch nhiều nhất.

Tầm nhìn toàn cầu về vấn đề này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định cho một chiến lược đúng đắn.

Để bắt đầu, hãy dành một chút thời gian để giải thích sự tồn tại của dữ liệu có vẻ không nhất quán. Tùy thuộc vào các phương pháp tính toán được sử dụng, thứ hạng ngôn ngữ trên Internet và trên thế giới có thể cho thấy một số khác biệt. Tuy nhiên, có một vài hằng số có thể được sử dụng để làm cơ sở cho cái nhìn toàn cầu về vấn đề này.

Các Ngôn Ngữ Được Sử Dụng Rộng Rãi Nhất Trên Thế Giới

cac-ngon-ngu-duoc-su-dung-rong-rai-nhat-tren-the-gioi
Các Ngôn Ngữ Được Sử Dụng Rộng Rãi Nhất Trên Thế Giới

Kể từ năm 1951, Ethnologue, một ấn phẩm tham khảo ngôn ngữ, đã kiểm kê các ngôn ngữ trên thế giới và cung cấp dữ liệu thống kê. Trang web ethnologue.com là phiên bản web của nó. Đối với nghiên cứu về các ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, chúng tôi sẽ dựa trên dữ liệu này.

Do đó, Ethnologue đề xuất vào năm 2020 có sự phân loại ngôn ngữ theo số lượng người bản ngữ tính bằng số lượng triệu người như sau:

– Tiếng Quan Thoại (918 triệu)

– Tiếng Tây Ban Nha (480 triệu)

– Tiếng Anh (379 triệu)

– Tiếng Hindi (341 triệu)

– Tiếng Bengal (228 triệu)

– Tiếng Bồ Đào Nha (221 triệu)

– Tiếng Nga (154 triệu)

– Tiếng Nhật (128 triệu)

– Tiếng Punjab (92 triệu)

– Tiếng Marathi (83 triệu)

Sẽ có một chút ngạc nhiên, nhưng đừng quên rằng danh sách này nói về những người bản ngữ nói các ngôn ngữ. Nếu chúng ta đếm tất cả những người nói các ngôn ngữ khác nhau mà không phải là người bản ngữ, chúng ta sẽ có thống kê như sau:

– Tiếng Anh (1,268 tỷ)

– Tiếng Quan Thoại (1,120 tỷ)

– Tiếng Hindi (637 triệu)

– Tiếng Tây Ban Nha (537 triệu)

– Tiếng Pháp (280 triệu)

– Tiếng Ả Rập (274 triệu)

– Tiếng Bengal (265 triệu)

– Tiếng Nga (258 triệu)

– Tiếng Bồ Đào Nha (252 triệu)

– Tiếng Indonesia (199 triệu)

Bảng xếp hạng thứ hai này cho thấy tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Hơn nữa, tiếng Pháp không có trong bảng xếp hạng đầu tiên nhưng lại xuất hiện ở vị trí thứ hai vì mức độ của thế giới nói tiếng Pháp trên lục địa châu Phi khá cao. Tương tự cũng có thể nói về tiếng Ả Rập – ngôn ngữ này không được tìm thấy trong danh sách đầu tiên, nhưng tự hào chiếm vị trí thứ 6 trong danh sách thứ hai. Tại sao lại như thế ? Danh sách đầu tiên xem xét các phiên bản khác nhau của tiếng Ả Rập riêng biệt, trong khi danh sách thứ hai bao gồm tất cả những người nói tiếng Ả Rập.

Trong mọi trường hợp, chúng ta có thể thấy các sự hiện diện quan trọng của các ngôn ngữ giống nhau ở đầu top 10 này: tiếng Anh, tiếng Quan Thoại, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hindi.

+ Xem thêm bài viết:Top 5 Ngành Nghề Được Dịch Thuật Nhiều Nhất

Các Ngôn Ngữ Được Nói Nhiều Nhất Trên Internet

Một yếu tố khác cần xem xét khi nghiên cứu dữ liệu ngôn ngữ là số lượng người nói một ngôn ngữ cụ thể trên Internet. Tuy nhiên, một số ngôn ngữ quan trọng về văn hóa trên thế giới chỉ chiếm thiểu số trên trang web.

Một trong những lý do của hiện tượng này là sự khó khăn trong việc truy cập Internet đối với các nhóm dân cư liên quan và/hoặc thiếu dịch vụ dịch thuật cho loại đối tượng này. Sau đó, phải quyết tâm tham khảo nội dung Internet bằng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ của họ.

10 ngôn ngữ phổ biến nhất trên trang web theo tỷ lệ phần trăm người dùng Internet sử dụng như sau:

– Tiếng Anh (25,3%)

– Tiếng Trung phổ thông (19,8%)

– Tiếng Tây Ban Nha (8%)

– Tiếng Ả Rập (4,8%)

– Tiếng Bồ Đào Nha (4,1%)

– Tiếng Indonesia (4,1%)

– Tiếng Nhật (3%)

– Tiếng Nga (2,8%)

– Tiếng Pháp (2,8%)

– Tiếng Đức (2,2%)

– Khác (23,1%)

Như chúng ta thấy, chỉ riêng tiếng Anh và tiếng Quan Thoại đã chiếm gần 45,1% lượng người sử dụng. Hoàn toàn tự nhiên, ngôn ngữ đứng vị trí đầu tiên là ngôn ngữ kinh doanh và đứng thứ hai là ngôn ngữ của quốc gia đông dân nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, đối với các công ty, không nên bỏ qua các ngôn ngữ khác nhau, bởi vì bản địa hóa trong ngôn ngữ của quốc gia đó cho phép họ xây dựng một mối quan hệ tin cậy với khách hàng của mình. Cho dù đó là cho kinh doanh hay quan hệ quốc tế, học ngôn ngữ của quốc gia khác hoặc dịch nó sang ngôn ngữ của quốc gia khác cũng là một lợi thế đáng kể.

Các Ngôn Ngữ Được Dịch Nhiều Nhất Trên Internet

cac-ngon-ngu-duoc-dich-nhieu-nhat-tren-internet
Các Ngôn Ngữ Được Dịch Nhiều Nhất Trên Internet

Để đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng Internet, ngày càng có nhiều ấn phẩm và trang web được dịch sang ngôn ngữ # của họ.

Vào năm 2017, 5 ngôn ngữ được dịch nhiều nhất trên thế giới là:

– Tiếng Anh

– Tiếng Tây Ban Nha

– Tiếng Trung Quốc

– Tiếng Pháp

– Tiếng Đức

Bảng xếp hạng này hơi khác so với bảng xếp hạng trước đó. Như vậy, tiếng Pháp đứng ở vị trí thứ 4. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi cho rằng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Liên minh Châu Âu, Liên hợp quốc và Tòa án Công lý Quốc tế.

Ngôn ngữ Đức là quan trọng ở châu Âu, là ngôn ngữ của nhiều bản dịch trong các lĩnh vực đa dạng như luật, kinh doanh và công nghệ.

Mặc dù một số ngôn ngữ không được nằm trong phân loại bản dịch này, nhưng chúng chắc chắn được chứng minh là ngôn ngữ được lựa chọn cho trang web hoặc bản dịch sách. Điều này là do ý tưởng để tiếp cận dân số nói bằng ngôn ngữ được dịch kém. Do đó, chúng là một nguồn cơ hội trong việc thương mại và văn hóa.

Ngày nay, sự đa dạng của các ngôn ngữ trên thế giới vô cùng quan trọng, việc học ngoại ngữ là một cơ hội có thể làm giàu cũng như là một tài sản trí tuệ không thể bỏ qua.

Những Ngôn Ngữ Tốt Nhất Nên Học Vào Năm 2021

cac-ngon-ngu-tot-nhat-nen-hoc-vao-nam-2021
Những Ngôn Ngữ Tốt Nhất Nên Học Vào Năm 2021

Hiện tại khi chúng ta biết ngôn ngữ nào phổ biến nhất trên mạng và trong đời sống được sử dụng nhiều nhất, chúng ta có thể yên tâm và chọn một ngôn ngữ – hoặc hai ngôn ngữ – để học vào năm 2021. Đâu là lựa chọn tốt nhất? Hãy xem các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi:

Tiếng Anh

Ngôn ngữ này vô cùng phong phú về các từ được sử dụng, tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng biểu cảm, đa dạng và linh hoạt. Tiếng Anh là ngôn ngữ của nền văn hóa đại chúng được lan rộng trên toàn thế giới, và nó có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với ai có sở thích tuyệt vời để tạo ra các từ ngữ thông dụng (ảnh tự chụp, thu phóng, thiên nga xanh và thời trang nhanh).

Tiếng Tây Ban Nha

Ngoài tính hữu ích sẵn có, tiếng Tây Ban Nha thực sự là một ngôn ngữ thú vị để học, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên, khi bạn sẽ gặp một số nhân vật hoạt hình Nam Mỹ hoặc Tây Ban Nha đầy màu sắc như Speedy Gonzales, Dora the Explorer, và nhiều nhân vật khác.

Tiếng Nhật

Khi bạn học tiếng Nhật, bạn sẽ bị ấn tượng bởi gairaigo (từ mượn) của nó, thường được viết bằng ký tự ‘katakana’. Đây là những từ phương Tây hiện được tích hợp vào ngôn ngữ hàng ngày – như aidoru (ngôi sao nhạc pop), aisu (kem), biru (bia) – thường có vẻ rất thích hợp nên bạn sẽ thực sự thích thú khi sử dụng ngôn ngữ này!

Tiếng Bồ Đào Nha Của Người Brazil

Với âm nhạc hấp dẫn, thời thượng và những bãi biển ngập tràn ánh nắng của đất nước này, những bản thu nhỏ du dương hay ho (‘hít’, ‘inho’) và nhịp điệu nhẹ nhàng, tiếng Bồ Đào Nha Brazil (với cách phát âm vui tươi và không bắt tai người nghe, đặc trưng của người dân địa phương!) là một ngôn ngữ đáng kể so với các đối thủ châu Âu.

Tiếng Ý

Vâng, tiếng Ý là ngôn ngữ của tình yêu. Chúng tôi biết bạn đã tưởng tượng mình đang trò chuyện bằng tiếng Ý trên những con phố lát đá cuội của Rome, quay nhanh như chớp trên chiếc Vespa, hoặc ăn một chiếc Pizza, một món mang đậm nước Ý. Đó là sự thật – sự tôn thờ của nghệ thuật và ẩm thực Ý đã gắn chặt ngôn ngữ này trong tâm hồn chung của chúng tôi, và nó chắc chắn sẽ hòa hợp với nhau.

Tiếng Đức

Khi bạn học tiếng Đức, bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi một số từ tiếng Đức dài như thế nào. Tuy nhiên, sau khi chia nhỏ chúng, bạn sẽ thấy rằng chúng được tạo thành từ các yếu tố khác nhau và nhiều yếu tố trong số đó không thể dịch được bằng tiếng Anh một cách lạ thường.

Bạn hãy thử dịch cụm từ Rechtsschutzversicherungsgesellschaosystem (công ty bảo hiểm cung cấp sự bảo vệ pháp lý) hoặc Freundschaftsbeziehungen (nó có nghĩa là “mối quan hệ của tình bạn” – hãy cố gắng nói điều này nhanh gấp 5 lần).

Tiếng Trung Quốc

Bạn có thể không tin, nhưng ngữ pháp tiếng Trung đơn giản hơn nhiều so với nhiều ngôn ngữ khác, mặc dù niềm vui thực sự sẽ bắt đầu từ việc học nói. Tiếng Trung là một ngôn ngữ có âm sắc (bốn âm), có nghĩa là một âm có thể được phát âm theo bốn cách khác nhau. Tuyệt vời nhỉ? Nhưng tất cả những âm đơn bốn chiều này đều mang một ý nghĩa riêng! Điều này chắc chắn sẽ rất vui!

Đương nhiên là bạn sẽ bối rối và phân vân, nhưng hãy tận dụng tối đa việc học của mình bằng cách chọn cách đi theo lối tự nhiên, biết cách tạo động lực cho bản thân mình để có một tương lai thật tốt đẹp!

+ Xem thêm bài viết:Lợi Ích Của Việc Học Song Ngữ

Kết Luận

Trên đây là tổng quan về ngôn ngữ hàng đầu được sử dụng trực tuyến trong năm 2021 để bạn tham khảo và lựa chọn cho mình ngôn ngữ mục tiêu phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm một công việc dịch thuật thì hãy tham khảo bài viết tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật , hãy liên hệ ngay với Dichthuatvisa để được tư vấn miễn phí về lộ trình ứng tuyển các vị trí trong thời gian sớm nhất .