Với 60% dân số trên thế giới hiện nay nói nhiều hơn một loại ngôn ngữ thì bạn nên bắt đầu trau dồi kỹ năng ngôn ngữ thứ hai của mình ngay từ bây giờ. Chỉ cần lướt qua các số liệu thống kê có thể biết được sự thật thú vị về tỷ lệ phần trăm ngôn ngữ trên thế giới:

  • Đơn ngữ (chỉ nói một ngôn ngữ) – 40%,
  • Song ngữ (khả năng nói hai ngôn ngữ) – 43%,
  • Sử dụng ba thứ tiếng (nói thành thạo ba thứ tiếng) – 13%,
  • Đa ngôn ngữ (nói bốn ngôn ngữ) – 3% và
  • Sử dụng nhiều thứ tiếng (một người có thể nói năm hoặc một số ngôn ngữ) – chỉ 1%

Đối với những người nằm trong 40% không thể nói bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh, thì đây là 5 lý do nên học song ngữ để giúp bạn bắt đầu thay đổi cuộc sống ngay bây giờ! Đối với những người nói được hai thứ tiếng vậy tại sao không cố gắng thành thạo ngôn ngữ thứ ba, thứ tư hoặc thậm chí thứ năm. Việc này thực sự phân biệt bạn với phần còn lại của thế giới trong vấn đề ngôn ngữ.

5 Lý Do Nên Học Song Ngữ

5-ly-do-nen-hoc-song-ngu
5 Lý Do Nên Học Song Ngữ

Học Một Ngôn Ngữ Thứ Hai Không Khó

Trái với suy nghĩ của nhiều người, học một ngôn ngữ mới không khó như người ta vẫn tưởng tượng. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng có thể trở nên thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào trong vòng 6 tháng mà không cần phải ra nước ngoài. Chris Lonsdale từ buổi nói chuyện của Nhà sản xuất truyền hình đã đưa ra cách tốt nhất để mọi người đều có thể học nhanh. Anh ấy nhấn mạnh rằng không có tài năng nhất định nào trong việc học thêm một ngôn ngữ nào đó cả. Theo đó, chúng ta có 5 nguyên tắc cần phải tuân thủ:

  • Tập trung vào nội dung ngôn ngữ có liên quan đến bạn.
  • Sử dụng ngôn ngữ mới của bạn như một công cụ để giao tiếp từ ngày đầu tiên.
  • Luyện khả năng nói và học, đừng chỉ tập trung vào đọc và viết.
  • Bắt đầu trộn với những từ vựng bạn đã biết. 10 động từ x 10 danh từ x 10 tính từ = 1000 cụm từ.

Có một nguồn gốc ngôn ngữ. Ai đó không mắng mỏ bạn nhưng luôn hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn nói xong. Ngoài ra, hãy đảm bảo chúng không lấp đầy khoảng trống khi bạn đang loay hoay tìm một từ nào đó thích hợp.

Thúc Đẩy Và Phát Triển Não Bộ

thuc-day-va-phat-trien-nao-bo
Thúc Đẩy Và Phát Triển Não Bộ

Theo nghiên cứu của Ellen Bialystok (nhà khoa học thần kinh nhận thức) đã cho thấy những người nói nhiều hơn một ngôn ngữ ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Về cơ bản, nó là một sự thúc đẩy và phát triển não bộ vì nó cho phép cả hai bán cầu não phải hoạt động cộng sinh. Ngoài ra, cô ấy nhận thấy rằng việc nâng cao nhận thức trong suốt cuộc đời của một người nói được hai thứ tiếng là khá ấn tượng. Nó chỉ ra rằng một cái gì đó bình thường như nói một vài ngôn ngữ sẽ cấu hình lại mạng lưới não theo cách có ảnh hưởng tích cực đến những việc nhất định mà bộ não thực hiện.

+ Xem thêm bài viết:Tại Sao Người Bắc Âu Có Thể Nói Tiếng Anh Lưu Loát?

Làm Cho Bạn Hấp Dẫn Hơn

Theo 71% người Mỹ và 61% người Anh, khả năng ngoại ngữ tốt sẽ khiến bạn trông hấp dẫn hơn. Khoảng một nửa cho biết họ đã mơ về một mối tình lãng mạn với một người đến từ đất nước khác. Điều này có thể được mong đợi ở Pháp vì tiếng Pháp được coi là ngôn ngữ hấp dẫn giới tính nhất trên thế giới. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chín trong số mười người Mỹ được khảo sát cho biết rằng họ sẽ học một ngôn ngữ mới để có được một tình yêu lãng mạn.

Thăng Tiến Sự Nghiệp

thang-tien-su-nghiep
Thăng Tiến Sự Nghiệp

Nếu bạn muốn thúc đẩy sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới một cách xứng đáng thì việc học thêm ngôn ngữ thứ hai chắc chắn rất hữu ích. “Một người nói được ngôn ngữ khác được coi là một người thông minh, nhanh trí hơn”. Trong một nghiên cứu bởi Rosetta Stone thực hiện, họ phát hiện ra rằng: những người nói được ít nhất một ngoại ngữ có thu nhập hộ gia đình trung bình hàng năm cao hơn 10.000 đô la so với thu nhập hộ gia đình của những người chỉ nói tiếng Anh. Khoảng 17% những người nói được ít nhất một ngoại ngữ kiếm được hơn 100.000 đô la mỗi năm, đây là lý do hết sức thuyết phục để bạn dành thời gian rảnh rỗi để học thêm một kỹ năng mới.

Có Những Trải Nghiệm Du Lịch Thú Vị Và Trọn Vẹn Hơn

Từ việc các nhà cung cấp sẵn sàng giảm giá trên thị trường địa phương đến việc đặt phòng khách sạn một cách dễ dàng hơn, việc sử dụng song ngữ sẽ giúp bạn tăng cường đáng kể trong những chuyến đi nước ngoài, dù là đi du lịch hay đi công tác. Nó giúp bạn hiểu sâu hơn về nền văn hóa khác các quốc gia khác và bạn sẽ cảm thấy thích thú cũng như tôn trọng di sản ở những nơi đây.

+ Xem thêm bài viết:Những Sự Thật Thú Vị Về Ngành Dịch Thuật

Trên đây 5 lý do để bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới ngay bây giờ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể học một cách dễ dàng. Chỉ cần tải ứng dụng học ngoại ngữ để nhờ người bản ngữ giải thích. Đối với những người có nhiều thời gian hơn, hãy bắt đầu vào việc đầu tư vào bản thân của mình nhiều hơn. Nó sẽ rất xứng đáng và sẽ giúp bạn rất nhiều trong thời gian sắp tới đấy. Hãy nhớ rằng không gì là không thể vậy tại sao chúng ta không bắt đầu ngay từ bây giờ để đạt được một kết quả sớm hơn nhỉ.