Blockchain, Bitcoin và tiền điện tử hiện đang là tâm điểm trong hầu hết mọi ngành công nghiệp và trong dịch thuật cũng vậy. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, vai trò của Blockchain trong ngành dịch thuật.

Khái Niệm Blockchain

khai-niem-blockchain
Khái Niệm Blockchain

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin được liên kết với nhau nhờ mã hóa.

Theo thiết kế, một blockchain có khả năng chống lại việc sửa đổi dữ liệu. Nó có thể ghi lại các giao dịch giữa hai bên một cách hiệu quả thông qua việc xác minh. Để sử dụng như một sổ cái phân tán, một blockchain thường được quản lý bởi một mạng ngang hàng cùng tuân theo một giao thức để giao tiếp giữa các nút và xác nhận các khối mới. Sau khi được ghi lại, dữ liệu trong bất kỳ khối nhất định nào không thể bị thay đổi trở về trước nếu không có sự thay đổi của tất cả các khối tiếp theo, điều này đòi hỏi sự đồng thuận của đa số mạng.

Các lựa chọn thay thế chuỗi khối đã được trình bày như một công nghệ mới mang tính cách mạng nhất, nhưng liệu có thực sự như vậy nếu trọng tâm chính của công ty dịch thuật là “bản địa hóa”.  

Đối với ngành dịch vụ ngôn ngữ, một hệ thống blockchain có nghĩa là hình thức thanh toán cho các tài nguyên và khách hàng nhanh hơn. Bằng cách loại bỏ người trung gian của các ngân hàng và quy trình của họ, các giao dịch có thể mất vài phút, thay vì vài ngày, thông qua hệ thống blockchain

+ Xem thêm bài viết:Top 5 Ngành Nghề Được Dịch Thuật Nhiều Nhất

Vai Trò Của Blockchain Trong Ngành Dịch Thuật

vai-tro-cua-blockchain-trong-nganh-dich-thuat
Vai Trò Của Blockchain Trong Ngành Dịch Thuật

Blockchain thiết lập một hệ thống hiệu quả hơn ở một số khía cạnh. Về cơ bản, nó là một cơ sở dữ liệu được mã hóa, phân tán trong một môi trường an toàn không có sự quản lý cốt lõi.

Ý tưởng là mỗi người dịch, người hiệu đính, người biên tập, cơ quan hoặc bất kỳ ai khác có ngụ ý trong quy trình của dự án đều thêm siêu dữ liệu về chính họ vào blockchain. Dữ liệu sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như tên của người dịch, biên tập viên hoặc cơ quan, ngày và giờ, v.v.

Sử dụng công nghệ blockchain, dữ liệu sẽ được mã hóa bằng khóa công khai do khách hàng cung cấp, do đó chỉ cho phép khách hàng truy cập. Vì lý do hiệu suất, nó sẽ không bao gồm bản dịch cũng như tệp nguồn.

Để lưu dữ liệu vào “cơ sở dữ liệu” blockchain, người dùng liên quan (ví dụ như người dịch) sẽ tạo một hàm băm mật của tài liệu nguồn và siêu dữ liệu cơ bản của dự án, chẳng hạn như cặp ngôn ngữ, loại tài liệu, mã định danh của khách hàng. Hàm băm này sẽ được sử dụng làm chỉ mục cho dự án cụ thể đó. Hàm băm là mã định danh duy nhất cho dự án, vì vậy không cần phải lưu toàn bộ nguồn và văn bản đã dịch.

Người tiếp theo làm việc trong dự án, ví dụ như người hiệu đính, sẽ thêm bản ghi của họ vào blockchain bằng cách sử dụng hàm băm của dự án và khóa công khai của khách hàng, sau đó giải mã tệp và tiếp tục công việc của mình.

Các bản ghi được mã hoá sẽ cho thấy ai đã làm việc trong dự án và khi nào và những gì họ đã làm. Khi dự án đến tay khách hàng, họ sẽ có thể tìm thấy các bản ghi có liên quan bằng cách sử dụng hàm băm của dự án và giải mã chúng bằng khóa riêng. Các bản ghi  được mã hoá sẽ cho thấy ai đã làm việc trong dự án và khi nào và những gì họ đã làm, ví dụ như bản dịch ban đầu, hiệu đính, chỉnh sửa, v.v. Sử dụng những hồ sơ này, khách hàng sẽ có thể quyết định họ muốn hợp tác với dịch giả nào trong tương lai, xác định nguồn gốc của các vấn đề liên quan đến chất lượng.

Tính an toàn của hệ thống là một lợi thế lớn vì nó cho phép các nhà cung cấp cạnh tranh trên cùng một nền tảng mà không phải lo lắng về việc tiết lộ tên khách hàng và người dịch hoặc để lộ văn bản đã dịch. Quá trình khai thác, tức là lưu trữ cơ sở dữ liệu, xây dựng các khối của nó và xác minh chúng được thực hiện bởi các công ty dịch thuật tham gia.

Ngành dịch vụ ngôn ngữ có thể thu được nhiều lợi nhuận từ tiền điện tử và blockchain, cho dù đó là các khoản thanh toán nhanh hơn cho người dịch hay hệ thống dịch thuật blockchain. Blockchain hứa hẹn cung cấp các công cụ cho phép chúng tôi sử dụng dữ liệu của chính mình và đơn giản hóa các quy trình kinh doanh không cần thiết. Với tiềm năng toàn cầu của blockchain, những cơ hội mới đang mở ra.

+ Xem thêm bài viết:Các Ngôn Ngữ Hàng Đầu Được Sử Dụng Trên Internet

Kết Luận

Bạn đã hiểu rõ khái niệm, vai trò của Blockchain trong ngành dịch thuật chưa? Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ dịch thuật tiền điện tử chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Dichthuatvisa để được tư vấn miễn phí và nhận được báo giá dịch thuật  và dịch thuật công chứng tốt nhất trên thị trường hiện nay.