Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét một khía cạnh quan trọng khác của văn hóa Nhật Bản: sự hòa hợp giữa con người, thiên nhiên và vũ trụ. Tuy sự chăm chỉ trong công việc được đánh giá khá cao, nhưng sự cân bằng trong chính tâm hồn bạn, với thiên nhiên và với vũ trụ cũng đều rất quan trọng; đó là thứ mà tất cả chúng ta luôn khao khát có được. Sau đây là danh sách 14 cụm từ tiếng Nhật không có bản dịch tiếng Anh:

Danh Sách 14 Cụm Từ Tiếng Nhật Không Có Bản Dịch Tiếng Anh

danh-sach-14-tu-tieng-nhat-khong-co-ban-dich-tieng-anh
Danh Sách 14 Cụm Từ Tiếng Nhật Không Có Bản Dịch Tiếng Anh

Yugen

“Sự sâu thẳm, huyền bí trong vẻ đẹp của vũ trụ… và vẻ đẹp sầu muộn trong nỗi đau khổ của con người.”

Chính nhận thức này là yếu tố kích thích gây nên những xúc cảm bí ẩn và sâu sắc không thể nói thành lời – khi bạn nhận ra rằng vũ trụ đã mất bao lâu để tạo ra thế giới mà chúng ta đang sống, khi bạn nghĩ về bao nhiêu tế bào cấu tạo nên cơ thể mình, v.v. và nhiều hơn thế nữa.

Shouganai

“Một điều không thể thay đổi được”

Điều này liên quan đến vấn đề về số phận và khuyên chúng ta nên chấp nhận những gì xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát. Lo lắng sẽ không ngăn được những điều tồi tệ xảy ra, nó sẽ chỉ ngăn cản những điều tốt đẹp có thể đến với bạn. Vậy tại sao phải lo lắng? Chúng tôi nhận ra rằng đó không phải là lỗi của chúng tôi và không việc gì chúng tôi phải cảm thấy áy náy cả.

Mono No Aware

“Sự buồn vui lẫn lộn trong một khoảnh khắc ngắn ngủi và đỉnh cao của vẻ đẹp siêu việt.”

Cho dù không phải là một từ, nhưng cụm từ này có nghĩa là để nói về sự đánh giá cao vẻ đẹp của mọi thứ và gợi lên một nỗi buồn nhẹ nhàng khi nó trôi qua đi, đơn giản bởi vì không có thứ gì có thể tồn tại mãi mãi.

Koi No Yokan

“Cảm giác khi gặp ai đó và yêu họ là điều không thể tránh khỏi.

Đó là hơi thở gấp, là chiếc đầu gối yếu ớt, là những nhịp tim đập thình thịch; bạn chỉ biết rằng điều đó sẽ không xảy ra lần nữa.

Wabi-sabi

“Tìm kiếm vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong khiếm khuyết của cuộc sống và dần dần chấp nhận chu kỳ phát triển và sự suy tàn tự nhiên”.

Rất giống với “mono no aware.”

+ Xem thêm bài viết: Tổng Hợp 13 Từ Hay Không Có Bản Dịch Tiếng Anh

Yoroshiku Onegai Shimasu

“Làm ơn hãy thuận buồm xuôi gió”

Đúng vậy, không phải là một từ, mà là một cụm từ hữu ích. Nó thường được sử dụng để bày tỏ niềm hy vọng trừu tượng nhưng rất đỗi chân thực về những điều tốt đẹp sẽ xảy đến. Nó thậm chí không cần phải là một ý tưởng cụ thể, nhưng đó là vẻ đẹp tiềm ẩn trong ngôn từ! Nếu ai đó biết được khi họ nói điều này với bạn thì chắc chắn rằng giữa hai bạn có một sự liên kết nào đó và mối quan hệ đó có thể khiến đối phương cảm thấy hạnh phúc.

Boketto

boketto
Boketto

“Hành động nhìn chằm chằm vào khoảng không.”

Giống như khoảnh khắc khi bạn mơ mộng về những chuyến du lịch hoặc là mất tập trung vào buổi chiều.

Fuubutsushi

“Những thứ – cảm giác, mùi hương, hình ảnh – gợi lên ký ức hoặc dấu hiệu cho một mùa cụ thể.”

Lá úa vàng báo hiệu mùa thu, ngọn núi tuyết cho biết mùa đông đã đến, hoa nở là dấu hiệu xuân sang và cái nắng cháy da cháy thịt là đặc trưng cho mùa hè.

Ukiyo

“Thế giới nổi”

Đề cập đến việc sống trong khoảnh khắc và tách biệt khỏi tất cả những điều phiền muộn khác trong cuộc sống.

Ikigai

“Lý do để sống; điều giúp bạn thức dậy vào buổi sáng. “

Nửa buổi Chủ nhật có thể ảnh hưởng đến cả ngày.

Komorebi

“Ánh nắng mặt trời chiếu qua hàng cây kẽ lá”

Có rất nhiều vẻ đẹp tồn tại trong tự nhiên được tôn vinh, ngay cả những điều nhỏ nhặt.

Shinrinyoku

shinrinyoku
Shinrinyoku

“Khám phá rừng”

Khi bạn đi sâu vào rừng để thư giãn và nâng cao sức khỏe. Suy cho cùng thì sức khỏe cũng là một lối sống.

Kogarashi

“Cơn gió lạnh cho chúng ta biết mùa đông đang đến.”

Một khi bạn cảm nhận được cơn gió này, đó là lúc bạn có thể thông báo với mọi người rằng: “Hãy bình tĩnh, mùa đông đang đến.”

Kintsukuroi

“Nghệ thuật sửa chữa đồ gốm bằng vàng hoặc bạc ghép các mảnh lại với nhau và nhận thấy rằng mảnh đẹp hơn khi đã bị vỡ.”

Nó rất giống với một bức tranh khảm hoặc một người bị hư hỏng – khi bạn đặt các mảnh vỡ của chúng lại với nhau, nó tạo nên thứ gì đó đẹp hơn trước đây.

+ Xem thêm bài viết:Tổng Hợp 13 Từ Tiếng Nhật Không Có Bản Dịch Tiếng Anh

Kết Luận

Những cụm từ tiếng Nhật hay ho trên đây có khiến bạn cảm thấy thú vị? Bạn đã được tiếp thêm động lực để tìm hiểu về những ngôn ngữ đặc sặc này chưa? Hãy cùng tìm hiểu để phát hiện thêm hàng loạt những cụm từ tiếng Nhật hay và đặc biệt và để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn kiến thức nhé.