Du học đầy những cuộc phiêu lưu – mọi thứ đều khác biệt và thú vị, kể cả gia đình (nhà trọ) mới của bạn. Sẽ mất một khoảng thời gian để điều chỉnh và có thể có một số khó khăn trên hành trình học tập. Đó là những điều xảy ra khi mọi người sống cùng nhau. Để hoà hợp với họ, hãy tham khảo 12 điều cần cân nhắc khi sống với gia đình chủ trọ.

12 Cần Cân Nhắc Khi Sống Với Gia Đình Chủ Trọ

12-luu-y-khi-song-voi-gia-dinh-chu-tro
12 Điều Cần Cân Nhắc Khi Sống Với Gia Đình Chủ Trọ

Cởi Mở Và Giao Tiếp

coi-mo-va-giao-tiep
Cởi Mở Và Giao Tiếp

Bạn bị dị ứng với đậu phộng, không thích hải sản, và sợ chó ở mọi kích cỡ? Hãy nói ngay với gia đình chủ nhà của bạn. Họ cần biết những sự thật quan trọng nhất về bạn từ giấy tờ của bạn, nhưng một số điều không thể nhấn mạnh đủ – đặc biệt là khi liên quan tới vấn đề sức khỏe. Thêm vào đó, tốt hơn là nên nói về các sở thích ẩm thực hay chế độ ăn kiêng trước khi ngồi vào bàn và tất cả mọi người đang nhìn chằm chằm khi bạn đang bới đảo đĩa đồ ăn của mình. (Tuy nhiên, để cho công bằng và lịch sự, hãy chắc rằng bạn đã thử ăn mọi thứ trước khi nói rằng bạn không thích nó.)

Mang Theo Một Món Quà    

Quà tặng thật tuyệt vời và là một cách tốt. Bạn không cần phải chi quá nhiều tiền, nhưng một chút quà lưu niệm từ quê hương của bạn sẽ mang lại cho bạn điểm thiện cảm lớn. Thêm vào đó, nó sẽ giúp chủ nhà của bạn nhớ rằng bạn đã từng là một thành viên tạm thời tuyệt vời như thế nào.

Tham Dự Những Bữa Cơm Gia Đình  

Thức ăn gắn kết mọi người với nhau – đó là cách thúc đẩy mối quan hệ tuyệt vời giữa các nền văn hóa. Cố gắng có mặt ở nhà để dùng bữa và giúp dọn bàn hoặc rửa bát. Các món ăn là một cách tuyệt vời để làm quen với mọi người và ngồi xung quanh bàn ăn tối giống như một cách thú vị để tiếp thu những từ mới và thực hành kỹ năng trò chuyện của bạn. Nếu bạn biết nấu ăn, hãy tự do chuẩn bị một món ăn nào đó từ quê hương của bạn và đưa việc giao lưu văn hóa lên một tầm cao mới.                                                    

Tôn Trọng Lịch Trình                                 

Mặc dù bạn đã trả tiền cho phòng ở của mình, bạn vẫn là một phần của một gia đình mà không thực sự là của bạn – hãy tôn trọng lịch trình và giờ giới nghiêm của họ. Nếu các bữa ăn diễn ra vào lúc 7 giờ tối, hãy đảm bảo rằng bạn đúng giờ. Nếu bạn không quen ăn uống hay sinh hoạt, hãy thông báo trước cho gia đình chủ nhà của bạn. Nếu bạn bị lỡ xe buýt và về nhà muộn, hãy nói với họ. Mặc dù họ không phải là cha mẹ ruột của bạn, họ vẫn lo lắng cho bạn, vì vậy về cơ bản chỉ cần giả vờ rằng mẹ của bạn đang theo dõi.

Chấp Nhận Sự Khác Biệt

Bạn có thể sẽ phải làm quen với những món ăn khác nhau, với những cách gấp đồ giặt mới và những quy tắc không giống như ở nhà bạn. Hãy nhớ rằng: khác biệt, mới mẻ và không giống nhau không có nghĩa là xấu. Mọi thứ được thực hiện theo những cách khác trên khắp thế giới và miễn là mọi thứ đều hoạt động, đây là một điều tốt và cũng là một phần của kinh nghiệm học tập. Hãy đối mặt với nó: đó là những gì bạn đã đăng ký vào . Để ý và chấp nhận sự khác biệt văn hóa là một phần của việc mở rộng tầm nhìn của bạn và trở thành một người cởi mở và trưởng thành hơn.

+ Xem thêm bài viết:12 Điều Cần Phải Biết Khi Làm Việc Ở Nước Ngoài

Chú Ý Đến Cách Cư Xử Của Bạn

Bạn không sống trong khách sạn và chủ nhà không phải là người giúp việc của bạn. Giữ phòng sạch sẽ, không để bát đĩa trong bồn rửa hoặc bình sữa trống trong tủ lạnh. Giúp xách hàng tạp hóa từ xe vào nhà. Đừng như một diva và sử dụng tất cả nước nóng trong khi chiếm phòng tắm chung từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Không mời bạn bè hoặc khách đến ngủ lại và chỉ đưa họ đến ăn tối nếu họ đã được mời một cách rõ ràng. Đừng ngủ cả ngày Chủ nhật và phàn nàn rằng không có bữa sáng sẵn sàng khi bạn thức dậy.Tóm lại: Cố gắng cư xử tốt nhất và luôn nói làm ơn và cảm ơn bạn.

Tham Gia Các Hoạt Động

tham-gia-cac-hoat-dong
Tham Gia Các Hoạt Động

Tất nhiên bạn có thể và nên dành thời gian cho những người bạn mới từ trường học, nhưng tại sao không dành thời gian cho gia đình chủ nhà của bạn? Khi bạn ở nước ngoài, đi siêu thị hoặc xem em gái nhà chủ luyện tập bóng đá có thể cực kỳ thú vị. Tham gia vào các hoạt động hàng ngày là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời cho phép bạn thực hành các kỹ năng ngôn ngữ của mình và giúp bạn làm quen với một nền văn hóa mới. Thêm vào đó, bạn đã không đi nửa vòng trái đất để ở trong phòng và dán mắt vào điện thoại, phải không? Biết đâu, có thể bạn thậm chí còn khám phá ra một sở thích mới hoặc kết bạn mới trên đường đi.

Thu Lợi Từ Các Cuộc Trò Chuyện Hàng Ngày

Chìa khóa để học một ngôn ngữ mới là vượt qua nỗi sợ mắc lỗi – và gia đình chủ nhà của bạn là nơi tuyệt vời để thực hành kỹ năng trò chuyện của bạn. Họ nói chuyện như “người thật”, vì vậy bạn sẽ nghe thấy rất nhiều thành ngữ, cụm từ và cách diễn đạt mà bạn có thể không học được trong sách giáo khoa. Dành thời gian trong phòng khách hoặc nhà bếp và nhờ họ giúp làm bài tập. Hãy trung thực nếu bạn không hiểu điều gì đó họ nói và cố gắng nói càng nhiều càng tốt. (Có thể không phải trong lúc mọi người xem chương trình yêu thích của họ trên TV, nhưng bạn biết đấy, hãy nói khi thích hợp.)                                         

Làm Quen Với Gia Đình Chủ Nhà Của Bạn                                                   

Quan tâm đến những gì gia đình chủ của bạn làm việc, ăn uống hoặc giải trí. Đặt câu hỏi, tò mò và cố gắng tìm hiểu về và từ chúng. Đó là cách tốt nhất để khám phá một nền văn hóa khác và luyện tập vốn từ vựng của bạn. Nhưng: phải tôn trọng không gian cá nhân và không ép buộc mối quan hệ với gia đình chủ nhà. Hỏi về kế hoạch của họ trong ngày khi họ đang tắm có lẽ không phải là ý tưởng tuyệt vời nhất – cho dù bạn có mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình đến đâu.

Hãy Nhớ Rằng Tất Cả Chỉ Là Tạm Thời

Có khả năng mẹ bạn làm món bánh mì thịt ngon hơn và bạn không muốn ăn khoai tây năm lần một tuần. Nếu bạn không thích đài phát thanh trên xe hơi hoặc các chương trình mọi người đang xem trên TV, hãy hít thở sâu và đừng phàn nàn. Đây chỉ là gia đình tạm thời của bạn và họ có cách sinh hoạt riêng – ngay cả khi điều này liên quan đến sở thích âm nhạc có vấn đề. Sau vài tuần hoặc vài tháng, bạn có thể quay lại cuộc sống cũ – và có vô số câu chuyện và kỷ niệm hay để chia sẻ.

Công Bằng Và Trung Thực Khi Có Vấn Đề

Bất cứ khi nào mọi người chung sống, sẽ có chỗ cho xung đột – điều đó không vui chút nào, nhưng nó vẫn xảy ra và thường qua đi. Trong trường hợp bạn không hòa hợp với gia đình chủ nhà hoặc có một vấn đề lớn nào đó làm phiền bạn, hãy cố gắng nói chuyện với chủ nhà trước. Nếu không thể, hãy nói chuyện với tổ chức sắp xếp gia đình chủ nhà. Đảm bảo rằng bạn đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng và không chỉ phàn nàn về những điều khác biệt nhưng không cần thiết phải đáng báo động. Hãy lưu ý rằng có thể mất một thời gian để làm quen với nhau – không chỉ cho bạn mà còn cho cả gia đình chủ nhà.

Giữ Liên Lạc

Tình bạn là thứ không thể ép buộc, nhưng hy vọng rằng, bạn và gia đình chủ nhà sẽ thân thiết với nhau – và vẫn giữ liên lạc ngay cả khi bạn rời đi. Sau tất cả, mọi người đều đã là một phần trong cuộc sống của nhau dù chỉ trong một thời gian ngắn, và những ai đã nhìn thấy bạn lúc sáng sớm với một mái tóc bù xù xấu xí thì đều xứng đáng nhận được một tấm thiệp sinh nhật.

+ Xem thêm bài viết:10 Điều Cần Làm Khi Bỏ Học Đại Học Giữa Chừng

Kết Luận

Đây là lúc bạn đang cần làm quen và hòa nhập với cuộc sống, con người, văn hóa ở một đất nước mới. Chuyện ở trọ chỉ thực sự thoải mái nếu gặp được những người chủ nhà thân thiện, và chính bạn phải là người cởi mở, luôn tìm kiếm cách thích nghi để hội nhập. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tìm hiểu thêm và định hướng cho sau này nhé.