Làm việc ở nước ngoài không chỉ là trải nghiệm tuyệt vời mà còn giúp mở ra những cơ hội mới trên khắp thế giới.  Nếu bạn có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài – hãy thực hiện điều đó! Để giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn, chúng tôi đã tổng hợp một số điều mà bạn cần cân nhắc, các dữ liệu cần nghiên cứu và các câu hỏi để tự hỏi (chính bản thân bạn).

Sau đây là 12 điều cần lưu ý khi làm việc ở nước ngoài

12 Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Việc Ở Nước Ngoài

12-dieu-can-luu-y-khi-lam-viec-o-nuoc-ngoai
12 Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Việc Ở Nước Ngoài

Tìm Hiểu Về Visa Và Giấy Phép Lao Động

tim-hieu-ve-visa-va-giay-phep-lao-dong
Tìm Hiểu Về Visa Và Giấy Phép Lao Động

Bất kể bạn lên kế hoạch và tổ chức như thế nào, cơ hội làm việc ở nước ngoài của bạn cuối cùng cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào visa hoặc là giấy phép lao động. Vì vậy, bước đầu tiên cần làm là tìm hiểu những giấy tờ bạn cần có để có thể làm việc hợp pháp tại một quốc gia khác. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét kỹ lưỡng việc xin visa hoặc giấy phép có thể khá mất thời gian và tiêu tốn tiền bạc. Bạn cũng cần biết rằng bạn có thể ở lại trong bao lâu theo như thông tin trên giấy tờ – chúng có liên quan đến việc làm không hay là bất kể điều gì xảy ra bạn cũng có thể ở đó trong một khoảng thời gian nhất định?

Tìm Hiểu Chi Phí Sinh Hoạt Và Tiền Lương 

Tiền lương chính là yếu tố tiếp theo trong danh sách những điều quan trọng cần xem xét. Bạn có thể không biết chính xác mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, nhưng bạn cần biết mức trung bình của ngành này là bao nhiêu và hãy so sánh nó với chi phí sinh hoạt. Về cơ bản, bạn sẽ cần phải tính xem bạn sẽ còn lại bao nhiêu tiền sau khi trừ đi tất cả các chi phí hàng tháng (tiền thuê nhà, hóa đơn, thuế, v.v.). (Rất ít điều có thể khiến bạn chán nản như là việc sống ở một nơi tuyệt vời nhưng không đủ khả năng chi trả.)

Tìm Hiểu Cách Tìm Việc Và Nơi Ở

Nếu bạn đã quá quen thuộc với một thành phố nào đó, hãy tìm hiểu xem bạn dễ dàng tìm được việc làm và nơi ở như thế nào. Hãy xem xét cách mọi người giao tiếp và ảnh hưởng của các yếu tố đến ngân sách và kỳ vọng của bạn như thế nào. (Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chuyển đến một quốc gia nhất định và mọi thứ cũng sẽ linh hoạt hơn ở nơi bạn làm việc, nhưng bạn vẫn cần tìm việc và có một nơi ở riêng.)

Hãy Cân Nhắc Xem Bạn Có Bao Nhiêu Thời Gian Để Nghỉ Ngơi

Một lý do khiến bạn chuyển ra nước ngoài có lẽ là vì bạn muốn khám phá một nền văn hóa mới – và bạn sẽ cần thời gian để làm điều đó. Lúc đầu nghe có vẻ không quá quan trọng, nhưng hãy tìm hiểu xem bạn sẽ có bao nhiêu thời gian nghỉ phép (và những ngày ốm), vì điều này có thể rất khác nhau giữa các quốc gia. Công việc và không một chuyến du lịch nào có thể làm hỏng những kế hoạch táo bạo nhất, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có thời gian (và tiền bạc) để khám phá những điều mới lạ và/hoặc thỉnh thoảng về thăm gia đình.

Bắt Đầu Xây Dựng Các Mối Quan Hệ

Việc tạo dựng các mối quan hệ ở một quốc gia khác là rất quan trọng – điều may mắn là, ngay cả khi bạn không đến đó để bàn tán những câu chuyện nhỏ nhặt hay nói chuyện phiếm: Hãy sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm và kết nối với những người trong ngành của bạn. Nhờ ai đó giúp đỡ, đưa ra lời khuyên và câu tục ngữ “hai xu” luôn là cách thức tốt nhất để giúp bạn có những bước khởi đầu tốt đẹp, vì vậy hãy tích cực hoạt động trên Twitter và LinkedIn, tham gia các nhóm hoặc diễn đàn và trò chuyện với người nước ngoài và người bản địa.

Tìm Hiểu Về Đất Nước Và Văn Hóa 

Khi bạn đi nghỉ, mọi thứ đều trở nên tuyệt vời hơn. Chúng tôi không muốn gây khó khăn với bạn, nhưng việc sống ở quốc gia khác sẽ có một chút khác biệt: Sẽ có hóa đơn, thuế và cả những chuyến xe buýt bị trì hoãn. Bạn cũng có thể sống xa biển hơn bạn tưởng tượng một chút. Chúng tôi không có ý rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi chỉ muốn bạn nhìn nhận vào thực tế và không nên đánh giá ngôi nhà tương lai của bạn dưới góc nhìn của một người đi nghỉ dưỡng. Việc đến thăm ngôi nhà tương lai trước khi bạn chuyển tới và tự hỏi bản thân xem bạn có thể sống ở đó không là một ý tưởng khá hay. Đây cũng là lúc bạn có thể gặp gỡ và nói chuyện với các nhà tuyển dụng tiềm năng (ngay cả khi đó chỉ là để kết nối), hãy xem xét các khu vực lân cận và nói chuyện với người dân địa phương về thị trường việc làm hiện tại và những sắp xếp trong cuộc sống của bạn.

Hãy Tìm Hiểu Cách Người Bản Địa Tìm Việc Như Thế Nào

Các nền văn hóa khác nhau sẽ có những cách tiếp cận khác nhau với công việc – một số người ưa thích cách tiếp cận chính thức hơn là phải thông qua nhiều thủ tục giấy tờ trong khi những người khác lại lựa chọn gặp gỡ trực tiếp. Hãy tìm hiểu kỹ xem cách người bản địa tìm việc thế nào và tìm hiểu xem liệu bạn có thể tự mình tìm được một công việc (từ xa) hay bạn sẽ phải cần thông qua nhà tuyển dụng hoặc trung gian.

Nghiên Cứu Cách Viết CV Và Thư Xin Việc

nghien-cuu-cach-viet-cv-giay-xin-viec
Nghiên Cứu Cách Viết CV Và Thư Xin Việc

Khi bạn đã biết cách việc, bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để bắt đầu quá trình của mình: Tìm hiểu tất cả về bố cục, nội dung và các thủ tục viết CV và thư xin việc đối với đất nước bạn đến và ngành của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn cần chia sẻ bao nhiêu thông tin chi tiết cá nhân và những tài liệu / nguồn tham khảo nào bạn nên đưa vào.

+ Xem thêm bài viết:10 Điều Cần Làm Khi Bỏ Học Đại Học Giữa Chừng

Đọc Qua Các Văn Bằng Và Chứng Chỉ Cần Thiết

Tùy thuộc vào trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, mà quốc gia bạn đến có thể yêu cầu thêm bằng cấp hoặc chứng chỉ (ngôn ngữ). Cân nhắc kỹ lưỡng các yêu cầu công việc và tìm hiểu làm thế nào, ở đâu và khi nào bạn có thể nhận được các tài liệu cần thiết. (Điều này có thể có nghĩa là bạn phải dành thêm thời gian và tiền bạc để đến được nơi bạn muốn.) Nếu bạn cần chứng nhận trình độ tiếng Anh, bài kiểm tra EF SET miễn phí có thể là một đề xuất hay (thêm về các kỳ thi tiếng Anh tại đây ).

Hãy Chuẩn Bị Tinh Thần Đối Với Những Thứ Khác Biệt

Khám phá những điều mới lạ, bắt đầu một hành trình mới trong cuộc đời hay mở rộng kiến thức có thể là một số lý do khiến bạn mong muốn làm việc ở nước ngoài – nhưng chúng tôi cũng chỉ muốn gạt bỏ ra các yếu tố đó ra khỏi đây: Hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tinh thần cho việc sốc văn hóa, nỗi nhớ nhà và một số câu hỏi “nhưng tại sao” đi kèm với câu trả lời “chính là như vậy”. Điều đó xảy ra đối với hầu hết chúng ta, vì vậy hãy xem đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang trưởng thành, trở nên tốt đẹp hơn, và sắp sửa sẽ để lại những kỷ niệm còn mãi với thời gian.

Lập Kế Hoạch B

Chúng tôi không muốn làm nản lòng bạn, nhưng với tư cách là khách du lịch, bạn biết rằng sẽ rất tốt nếu như có một giải pháp thay thế trong trường hợp mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Ví dụ, bạn nên biết mình có thể đủ khả năng chi trả và được phép sống trong nước mà không cần có việc làm là bao lâu. Nói như vậy, điều quan trọng là bạn phải tính xem được bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền để tích lũy dành dụm cho những ngày tháng khó khăn.

Cố Gắng

Nếu cố gắng ngay bây giờ, thì khi nào?

+ Xem thêm bài viết:Top 5 Thực Phẩm Giúp Tinh Thần Tỉnh Táo Hơn

Kết Luận

Bạn đã định hướng cho tương lai chưa ? Nếu bạn thực sự suy nghĩ đến một cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế, hãy chắc chắn tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng về đất nước bạn sẽ làm việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tìm hiểu thêm và định hướng cho sau này nhé.