Tiếg Đức là một trong 10 ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và là ngôn ngữ chính ở một số quốc gia ở Tây Âu. Bên cạnh dòng sử sách phong phú, Đức còn tự hào với vốn từ điển gồm các từ và cụm từ phong phú tuyệt vời. Sau đây chúng ta hãy điểm nhanh qua 12 cụm từ tiếng Đức lạ nhưng nên sử dụng

12 Cụm Từ Tiếng Đức Lạ Nhưng Nên Sử Dụng

12-cum-tieng-duc-la-nhung-nen-su-dung
12 Cụm Từ Tiếng Đức Lạ Nhưng Nên Sử Dụng

Leben Ist Kein Ponyhof

Bản dịch theo nghĩa đen: Trên đời này không có trang trại ngựa

Ý nghĩa: Cuộc sống có thể có nhiều thử thách

Thật ra mà nói, cụm này tổng hợp rất nhiều điều khiến cuộc sống trở thành một thử thách: Những vật dễ thương không nhiều. Giá như trong cuộc sống có nhiều chú ngựa con hơn, tôi tưởng tượng rằng tất cả chúng ta sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn một chút và cuộc sống thực sự sẽ giống như một trang trại ngựa.

Du Gehst Mir Auf Den Keks

Bản dịch theo nghĩa đen: Bạn đang đi trên chiếc bánh / bánh quy của tôi

Ý nghĩa là: Bạn đang làm phiền tôi

Giống như trong số 12 cụm từ này, có một số người suy đoán về nguồn gốc của cụm từ đó. Nhưng hiển nhiên ta cũng có thể hiểu là sẽ thực sự khó chịu nếu ai đó đang đi trên những chiếc bánh ngọt ngon lành mà bạn muốn ăn.

Ich Glaub Ich Spinne

ich-glaub-ich-spinne
Ich Glaub Ich Spinne

Bản dịch theo nghĩa đen: Tôi nghĩ mình là con nhện

Ý nghĩa: Tôi nghĩ rằng tôi đang phát điên.

“Spinnen” có thể có nghĩa là “con nhện” hoặc “sợi quay”. Vì vậy quan điểm xuất phát cụm này là bạn sắp quay ra khỏi tầm kiểm soát. Xét theo nghĩa đen, thì cũng không có nhiều nghĩa, nhưng có thể sự thật đó sẽ chứng minh quan điểm của bạn.

Kummerspeck

Bản dịch theo nghĩa đen: Thịt xông khói đau buồn

Ý nghĩa: Thừa cân do cảm giác thèm ăn quá nhiều

Thịt xông khói nổi tiếng khắp quốc tế trong thế giới đồ ăn vặt. Và nếu sau khi chia tay bạn lại ăn quá nhiều đồ ăn vặt, thì thịt xông khói sẽ là thủ phạm khiến bạn thừa cân trong số những bữa ăn đó.

Jetzt haben wir den Salat

Bản dịch theo nghĩa đen: Bây giờ chúng ta có món salad

Ý nghĩa: Mọi thứ giờ đây chỉ là một mớ hỗn độn

Đây là một cụm từ thường được thốt ra sau khi một thứ gì đó bị xáo trộn nghiêm trọng, nhất là sau khi cảnh báo trước lúc các hành động dẫn đến gây ra sự cố thích đáng. Hãy nghĩ đó là điều mà mẹ bạn có thể đã nói khi nhìn thấy căn phòng bừa bộn của bạn.

Kabelsalat

Kabelsalat
Kabelsalat

Bản dịch theo nghĩa đen: Salad cáp loại to 

Ý nghĩa: Đó là một mớ hỗn độn

Một cách trang trọng khác để nói thứ gì đó lộn xộn. Theo nghĩa đen, món salad loại to ol ‘đặc biệt dùng để chỉ các vấn đề liên quan đến máy tính. Nhưng thành thật, nhớ lại cảm giác bị kẹt xe trên 605, tôi không thể chờ đợi vì đám hỗn độn này.

Das Blaue Vom Himmel versprechen

Bản dịch theo nghĩa đen: Lời hứa màu xanh từ bầu trời *

Ý nghĩa: Một lời hứa không thể thực hiện được

Bạn sẽ sử dụng điều này khi nói về một điều gì đó mang tính phóng đại và chắc chắn không bao giờ có thể xảy ra. Về cơ bản đó là một lời thất hứa.

+ Xem thêm bài viết:Tổng Hợp 13 Từ Hay Không Có Bản Dịch Tiếng Anh

Fremdschämen

Bản dịch theo nghĩa đen: cảm giác xấu hổ bên ngoài

Ý nghĩa: xấu hổ thay cho người khác

Như kiểu bạn cảm thấy xấu hổ khi thay điều mà ai đó đang làm khiến bạn cảm thấy bản thân xấu hổ hơn. Đây là một cụm từ chỉ tổng hợp tất cả những gì bạn cảm nhận khi xem một video gây sự chú ý trên YouTube.

Leben wie Gott In Frankreich

Bản dịch theo nghĩa đen: Sống như Chúa ở Pháp

Ý nghĩa: Sống xa hoa

Đây là một cụm từ phổ biến chỉ có ở Đức. Có một vài ý kiến ​​về nguồn gốc của cụm từ này. Một trong những phần lớn ý kiến là đề cập đến cách sống của các giáo sĩ ở Pháp trong thời Trung cổ.

Luftschloss

Bản dịch theo nghĩa đen: Lâu đài trên không

Ý nghĩa: Một ý tưởng khó có thể trở thành hiện thực

Hãy nghĩ về cụm từ này giống như cụm từ tiếng Anh “một giấc mơ viễn vông”. Đó là một ý tưởng bất khả thi hoặc khó có thể trở thành hiện thực.

Klappe Zu, Affe Tot

Bản dịch theo nghĩa đen: Đóng nắp lại, con khỉ đã chết

Ý nghĩa: Mọi thứ đã kết thúc

Nguồn gốc ý nghĩa của cái này không thực sự được biết, nhưng nó thật điều thú vị để khám phá. Nó được dùng để chỉ cái cách thức ngẫu nhiên hơn, giống như cụm từ tiếng Đức “thế thôi, các bạn!” hoặc “đó là kết thúc của câu chuyện”.

Treppenwitz

Bản dịch theo nghĩa đen: Trò đùa trên cầu thang

Ý nghĩa: Một lời phán xét hóm hỉnh chỉ xảy ra với bạn khi trọn khoảnh khắc ấy đã qua đi.

Ý tưởng đằng sau câu chuyện này là khi bạn chỉ nghĩ về một sự trở lại, một trò đùa hay khi bạn đang ở cầu thang bước ra khỏi tòa nhà để buớc ra đường, và đây không phải là lúc thích hợp để nói ra điều này.

+ Xem thêm bài viết:7 Từ Tiếng Anh Không Còn Được Sử Dụng

Kết Luận

Những từ tiếng Đức trên đây có khiến bạn cảm thấy thú vị? Bạn đã được tiếp thêm động lực để tìm hiểu về ngôn ngữ đặc sặc này chưa? Hãy cùng tìm hiểu để phát hiện thêm hàng loạt những từ tiếng Đức hay và đặc biệt và để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn kiến thức nhé.