Tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và tiếng Castilian (phương ngữ của tiếng Tây Ban Nha được dùng trong giao tiếp) nhanh chóng tạo sức hút đối với người nước ngoài và khách du lịch nhờ những con phố rải sỏi nhỏ hẹp và món tapas ngon miệng đến từ đất nước này. Sau đây là danh sách 10 từ ngữ biểu đạt trong tiếng Tây Ban Nha cần học để dễ dàng hòa nhập với xứ sở thần tiên này. 

Danh Sách 10 Từ Ngữ Biểu Đạt Trong Tiếng Tây Ban Nha Cần Học

danh-sach-10-tu-ngu-bieu-dat-trong-tieng-tay-ban-nha-can-biet
Danh Sách 10 Từ Ngữ Biểu Đạt Trong Tiếng Tây Ban Nha Cần Học

Qué guay

que-guay
Qué guay

Phát âm: “Gwai”

Nghĩa và cách sử dụng: Nghĩa từ này là cool, awesome và great (tuyệt vời). Trong một cuộc trò chuyện, những người trẻ tuổi thường dùng tính từ này để đáp lại câu chuyện của bạn bè với loạt từ ¡Qué guay! (“Thật tuyệt!”)

Vale

Phát âm:  “Bale” (chữ V biến thành chữ B)

Nghĩa và cách sử dụng: Rất nhiều phần từ vựng của người Tây Ban Nha , có nghĩa là OK, được rồi, nghe có vẻ ổn, hiểu rồi hoặc không vấn đề gì. Từ này xuất phát từ động từ Valer (đáng ra giống với từ¿cuánto nghĩa là thung lũng? – nhiều như thế nào?) Nhưng nó có nghĩa là nhiều hơn nữa. Nó được sử dụng như một cách để đồng ý hoặc khẳng định những gì ai đó đã nói. (“Chúng ta sẽ họp lúc 11 giờ sáng mai, vale ?” Hoặc “Gọi cho tôi sau để sắp xếp việc đó.” Vale , tôi sẽ gọi cho bạn.) Sau một thời gian ở Tây Ban Nha, bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người có xu hướng lặp từ này hai lần (vale, vale)  khi trả lời để thể hiện lòng yêu mến!

Hombre

Phát âm: “Ombre” (âm  H mang nghĩa im lặng).

Nghĩa và cách sử dụng: Nghĩa đen của nó là “man”(người đàn ông), và cũng được dùng để khẳng định chắc chắn bạn đang nói; thường có nghĩa là no, yes/of course (không, có / tất nhiên), để chào hỏi hoặc cầu xin. Bạn sẽ nghe thấy:

No – “Do you like your boss?” Qué va, hombre, para nada. (No way, not at all.) Không – “Bạn có thích sếp của mình không?” (Không thể nào, không hề.)

Yes/Of course – ¡Claro que sí, hombre! (Tất nhiên, hoặc chắc chắn)

Greeting – ¡Hombre! Cómo estás? (Hey man! How are you?) (Này anh bạn khỏe không?)

Pleading – ¡Vamos, hombre, por ủng hộ! (Aww, come on man, please.) (Aww, làm ơn đi anh bạn.)

Hơn nữa, từ này không quá xa lạ đối với người nói tiếng Anh, bởi vì từ “man” trong tiếng Anh có thể được sử dụng theo cách tương tự như vậy.

Tío / Tía

Phát âm:  ” Tio / Tia”

Nghĩa và cách sử dụng: Trong khi hai từ này có nghĩa đen là “uncle”(chú) và “aunt” (dì), thì chúng còn được sử dụng theo kiểu không trang trọng để chỉ một người khác. Người Tây Ban Nha dùng “dude” hoặc “guy” (anh bạn hoặc công tử bột) . Bạn cũng có thể sử dụng những từ này để tạo sự chú ý từ một người bạn, như trong (“Tío/tía, come here!”) (Anh chàng, hãy lại đây!”)

Cómo Vas

Phát âm:  “ Como bas” (Tương tự như trường hợp – âm V được phát âm là âm B)

Nghĩa và cách sử dụng: Người Tây Ban Nha nói chuyện thân thiện, nhanh chóng bắt chuyện và hay dùng một số cách cổ diển để hỏi “Bạn có khỏe không?”. Người ta thường hỏi những câu hỏi quen thuộc như vậy trong đời sống hằng ngày – trong những cuộc nói chuyện nhỏ, chẳng hạn như khi gặp gỡ bạn bè, với đồng nghiệp nổi tiếng, với nhân viên bán hàng – vì vậy, sẽ thật tuyệt khi bạn biết sử dụng những lời chào hỏi tiếng tây ban nha như vậy. Nhiều du khách sẽ nhanh chóng tìm hiểu từ ¿Qué tal? và đây là từ thứ năm trong danh sách 10 từ biểu đạt trong tiếng Tây Ban Nha: ¿Cómo vas ?, có nghĩa đen là “Bạn như thế nào?”

+ Xem thêm bài viết:7 Điều Cần Biết Về Bóng Đá Ở Tây Ban Nha

Puente

Phát âm: ” Puente”

Nghĩa và cách sử dụng: Từ puente dùng để diễn tả sự yêu thích của mọi người đối với cái gì đó – nói về cuộc sống ở Tây Ban Nha theo khuôn khổ nào đó, hoặc để chỉ ba ngày cuối tuần, thường là những ngày lễ của một vị thánh, những “cây cầu” này, trở thành những ngày Thứ Hai và Thứ Sáu và đó là những ngày tốt nhất trong năm!

Guiri

Phát âm:  ” Giri”

Nghĩa và cách sử dụng: Bất cứ ai khi bước chân tới đất nước Tây Ban Nha đều cần tìm hiểu điều làm thế nào để trông không giống một cô gái guiri. Guiris có phát âm là “giri”, nghĩa là very obvious (rất rõ ràng), thường được người nước ngoài thường đến từ các quốc gia nói tiếng Anh hoặc Trung và Bắc Âu dùng trong giao tiếp. Người Tây Ban Nha sẽ gọi bạn là guiri để chỉ chung những ai không phải là người Tây Ban Nha kèm với một số hành động như: ăn tối hoặc đi dạo ngồi trong quán nước nào đó quá sớm; giương các tấm bản đồ và máy ảnh có kích cỡ lớn chụp các góc thành phố; nói chuyện lớn tiếng tại các di tích hoặc trong khi đi tham quan; mặc quần soóc denim với dép tông lào quanh năm; và chỉ đặt hàng sangria.

Buenas

Phát âm: ” Buenas”

Nghĩa và cách sử dụng: Bắt đầu ngày mới ở Tây Ban Nha trong buổi sáng nắng chiếu rực rỡ, và bạn sẽ dùng từ Buenos días để chỉ sự vui vẻ, tiếp tục với những chuyến đi muộn vào buổi tối và kết thúc bằng những tiếng buenas khi nói lời tạm biệt hoặc chúc ngủ ngon. Hoặc, chỉ cần nói mỗi câu ” Buenas !” một cách êm ái đơn giản như một lời chào hỏi bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn có thể dùng từ “Buenas!”  khi bạn muốn cân nhắc nói việc gì quan trọng – giống như việc bạn nói hai từ tortilla và patatas bravas trong lúc ăn trưa?

Venga Ya

Phát âm: “ Benga ya” (Một lần nữa, âm V được phát âm là âm B)

Nghĩa và cách sử dụng: Đây là một từ ngữ biểu đạt khác được sử dụng rất phổ biến ở Tây Ban Nha và giúp bạn tạo ấn tượng trong mắt người Tây Ban Nha vì đây là từ nằm ngoài danh sách những từ ngữ diễn đạt thông thường mà khách tới tây ban Nha hay học. ¡Venga ya! (hoặc đơn giản là ¡Venga!) là một cách thể hiện sự ngạc nhiên hoặc không tin tưởng. Cũng giống như “come on!” hoặc “come off it!” (“không thể nào”, “thôi nào!” hoặc “tắt nó đi!”) trong tiếng Anh. Bạn có thể dùng từ này để chỉ cú sốc nào đó . (Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn bè của bạn đã ra đặt mua 15 bánh tortillas và mười đĩa bánh patatas bravas và sau đó tiếp tục ăn hết chỗ bánh đó)

Pasta

pasta 
Pasta

Phát âm: “ Pasta” (giống như món ăn yêu thích của bạn!)

Nghĩa và cách sử dụng: Ở Tây Ban Nha, từ Pasta này được dùng để chỉ tiền. Và đúng vậy, từ pasta ở được dùng với nghĩa khác, còn ở Tây Ban Nha, thì pasta có nghĩa là tiền cho dù bằng tiền xu, tiền giấy, thẻ, pesetas hay Euro, dù bạn có tiền hay không.

+ Xem thêm bài viết:Khám Phá 10 Chương Trình Netflix Hay Để Học Tiếng Tây Ban Nha

Kết Luận

Bạn đã nắm rõ những từ ngữ biểu đạt trong tiếng Tây Ban Nha trên chưa ? Chúng tôi hy vọng những thông tin về tiếng Tây Ban Nha nói trên sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu văn hoá Tây Ban Nha nói chung và giao tiếp tiếng Tây Ban Nha nói riêng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn kiến thức nhé.