Bên cạnh phát âm và ngữ pháp, từ vựng cũng là một trong những thách thức lớn nhất đối với người học tiếng Anh. Bạn có thể không gặp bất cứ khó khăn gì khi nói, nhưng viết chúng lên giấy, lỗi chính tả của bạn mới được kiểm tra.

Mặc dù là ngôn ngữ khá hay và cực kỳ thú vị nhưng đây không phải là ngôn ngữ dễ đánh vần. Sự kết hợp rắc rối của các chữ cái không tuân theo một quy luật nào và cách phát âm không phải lúc nào cũng có thể dựa trên cách viết – vì vậy, không có gì lạ khi người học tiếng Anh (và cả người bản ngữ!) đôi khi cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình viết.

Chúng tôi đã tổng hợp mười từ khó nhằn nhất trong tiếng Anh và các mẹo giúp bạn đánh vần chúng.

Mười Từ Khó Nhằn Nhất Trong Tiếng Anh Và Các Mẹo Giúp Bạn Đánh Vần Chúng

muoi-tu-kho-nhan-nhat-trong-tieng-anh-va-cac-meo-giup-ban-danh-van-chung
Mười Từ Khó Nhằn Nhất Trong Tiếng Anh Và Các Mẹo Giúp Bạn Đánh Vần Chúng

Necessary

Necessary có hai chữ “c’s”, hai chữ “s’s và một âm tiết ở giữa không? Để trả lời cho câu hỏi hóc búa này, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng mặc một chiếc áo sơ mi chỉ có một tay áo. Điều này không dễ dàng gì đúng không? Tất nhiên rồi – bởi vì áo sơ mi có một cổ (c!) và hai tay áo (s’s!).

Stationary vs. Stationery

Hai từ này có nghĩa hoàn toàn khác nhau: “Stationary” có nghĩa là không di chuyển, trong khi “stationery” dùng để chỉ những văn phòng phẩm như bút chì, tẩy, giấy và phong thư. Nhưng làm thế nào bạn có thể phân biệt được hai từ đấy? Lấy đuôi –ERY trong “stationery”: Hãy nhớ rằng “e” trong erasers và envelopes- hai dạng phổ biến của stationery.

Separate

Khi chúng ta phát âm từ này, nghe trông giống như “seperate”. Tuy nhiên, phát âm như thế này là sai, sai, sai! Vì thế, để tránh lỗi sai đó, hãy nghĩ đến một con chuột lớn, nhiều lông. Hình ảnh đó sẽ lặp lại nhiều lần trong trí nhớ của bạn! Chỉ cần nhớ rằng: there’s a rat in “separate”.

Affect vs. Effect

Hai từ đồng âm này – nghe giống nhau nhưng có cách viết và/hoặc nghĩa khác nhau – đã gây hiểu nhầm rất lớn trong các bài luận! Làm thế nào để bạn có thể nhớ cách dùng của từng cái trong mỗi trường hợp khác nhau? Hãy dựa vào chữ cái đầu tiên. “Affect” bắt đầu bằng “a” diễn tả  một tác động, trong khi “effect” bắt đầu bằng “e” nhưng đề cập đến hậu quả.

+ Xem thêm bài viết:Tổng Hợp 7 Từ Tiếng Anh Không Còn Được Sử Dụng

Embarrassed

Bank e ngại vì không thể đánh vần từ này? Yên tâm đi, bạn không đơn độc đâu! Các âm kép có thể dễ gây ra nhầm lẫn. Trong từ này, chúng ta cần nhớ hai chữ “r” và “s”. Để hãy tưởng tượng một cậu bé embarrassed trước giọng hát kinh khủng của em gái và nghĩ rằng: “Cậu bé thực sự ngượng ngùng khi em gái hát.”

Compliment vs. Complement

compliment
Compliment vs. Complement

Compliment là lời tích cực mà ai đó nói về người khác, trong khi complement là phần bổ sung thêm vào để hoàn thiện sự vật sự việc (ví dụ: phô mai là một chất bổ sung tốt cho rượu vang). Để phân biệt chúng, hãy nhìn vào âm tiết ở giữa: Trái ngược với compliment là insult. Mặt khác, complement lại mang tính bổ sung nâng cao thứ gì đó.

Accommodation

Chà, lại một âm kép phức tạp nữa! Để thành thạo từ này, hãy thử hình dung bạn đang nhận phòng trong một khách sạn sang trọng với hai chiếc giường lớn. Và thực sự là accommodation tốt nhất có hai chiếc giường đôi.

Rhythm

rhythm
Rhythm

A, rhythm. Từ phức tạp này không có nguyên âm và có nhiều “h’s” hơn bình thường. Trông nó cực kỳ rắc rối và khó ghi nhớ. Vì thế, hãy tưởng tượng hình ảnh những vũ công đang biểu diễn trên sân khấu và bạn có thể thành thạo cách đánh vần âm tiết này theo cách ghi nhớ dễ dàng sau: “Hai hông của bạn có thể di chuyển nhịp nhàng theo rhythm ”.

Dessert vs. Desert

Đối với hầu hết những người học tiếng Anh cũng như người bản ngữ, “dessert” khá giống với “desert”. Từ nào có chữ “s” kép? Hãy hình dung bạn đang thưởng thức một chiếc bánh sô-cô-la xa xỉ, một tách trà nóng hay một chiếc bánh ngọt. Bạn có muốn nhiều hơn nữa không? Đúng là như vậy! Hãy thêm một “s” khác: Khi nói đến dessert, chúng ta luôn muốn nhiều hơn nữa.

Dilemma

Việc trau dồi thường xuyên là rất cần thiết khi gặp những trường hợp phức tạp và rắc rối như này! Bình thường, mọi người hay bỏ chữ “m” thứ hai khi đánh vần từ này. Hãy thêm nó vào và đừng bao giờ quên mất nó bằng cách ghi nhớ  câu nói sau “Emma has a dilemma.”

+ Xem thêm bài viết:Những Tiếng Lóng Tiếng Anh Trong Bóng Đá Bạn Nên Biết

Kết Luận

Bạn đã từng gặp khó khăn trong cách phát âm những từ này chưa? Học ngoại ngữ đòi hỏi phải kiên nhẫn và cố gắng tìm hiểu những kiến thức mới. Nếu muốn tìm hiểu và học kỹ hơn, sâu hơn, đa dạng hơn về từ vựng và cách phát âm từ vựng trong tiếng Anh, bạn có thể tham khảo blog chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật nhé.