Hoàn toàn không có bất cứ một lý do gì cho thấy việc học một ngôn ngữ lại nhàm chán. Nếu mục tiêu của bạn là sự trôi chảy, thì chắc chắn rằng tất cả ngôn ngữ đều đòi hỏi sự chăm chỉ và tận tâm. Cho dù từ vựng có khiến bạn thích thú hay cách phát âm gây khó khăn cho bạn thì việc học một ngôn ngữ mới luôn đem lại sự tích cực. Dưới đây là mười ngôn ngữ thú vị đáng để học:

Mười Ngôn Ngữ Thú Vị Đáng Để Học

top-10-ngon-ngu-thu-vi-dang-de-hoc
Mười Ngôn Ngữ Thú Vị Đáng Để Học

Tiếng Anh

tieng-anh
Tiếng Anh

Sở hữu vốn từ phong phú, tiếng Anh là ngôn ngữ giàu tính biểu cảm, đa dạng và cực kỳ linh hoạt (dưới đây là chín lý do giải thích cho điều này). Đó là ngôn ngữ bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền văn hóa toàn cầu, và tiếng Anh thích sử dụng những từ thời thượng và sau đó biến chúng trở thành “chính thức” (ví dụ selfie, bromance, frankenfood,  totes. Ngoài ra, vì đây là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi (ước tính khoảng 1-1,6 tỷ người nói), bạn sẽ có vô số cơ hội để đưa những từ mới này vào thực tế trước khi tất cả những người không nói tiếng Anh có thể làm điều đó!

Tiếng Tây Ban Nha

Ngoài tính phổ biến (với hơn 400 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình), thực sự rất thú vị khi học tiếng Tây Ban Nha, đặc biệt là trong những bài học đầu tiên vì tâm trí của bạn sẽ tràn ngập hình ảnh của Speedy Gonzales, Puss in Boots, Dora the Explorer và những người Latino khác hoặc ký tự tiếng Tây Ban Nha. Hơn nữa, phát âm cũng là yếu tố khiến tiếng Tây Ban Nha trở nên thú vị hơn và mang lại nhiều niềm vui hơn khi bạn đã nói thành thạo “rs”.

Tiếng Nhật

tieng-nhat
Tiếng Nhật

Khi học tiếng Nhật, bạn sẽ bị ấn tượng bởi garaigo (từ mượn) thường được viết bằng hệ thống ký tự “katakana”. Đây chính là những từ ngữ của phương Tây được kết hợp vào ngôn ngữ hàng ngày – apo (cuộc hẹn), arubui (RV), baiku (xe đạp) – và rất thích hợp, bạn chắc chắn sẽ phát huy tác dụng của chúng!

Ngôn Ngữ Ký Hiệu

Việc học ngôn ngữ ký hiệu sẽ đem lại cho bạn một quá trình rèn luyện thực sự khác biệt và cung cấp các kỹ năng hoàn toàn mới. Đồng thời nó cũng có nhiều lợi ích thiết thực: hãy tưởng tượng bạn có thể dễ dàng trò chuyện với người khác tại quảng trường hoặc tại một buổi hòa nhạc nơi đông người, hoặc thậm chí là khi miệng bạn đang đầy ắp thức ăn! Đó cũng là một đặc lợi – sau tất cả, thực sự có bao nhiêu người bên ngoài cộng đồng những người khiếm thính có thể nói rằng họ có khả năng “nói” ngôn ngữ ký hiệu?

Tiếng Bồ Đào Nha – Brazil

Hòa theo những điệu nhạc du dương và những bãi biển ngập tràn ánh nắng trên mọi miền đất nước, âm thanh nhỏ bé đáng yêu của tiếng Bồ Đào Nha Brazil (“inha” / “inho”) và nhịp điệu mạnh mẽ (nói bằng thứ tiếng vui tươi đặc trưng của người dân địa phương!) thực sự đã khiến nó nổi bật hơn so với các ngôn ngữ Châu Âu khác. Điểm hơn ở đây là gì? Việc nói ngôn ngữ địa phương (mà người Brazil thường nói bằng giọng mũi !) sẽ giúp bạn có lợi thế nhất định khi hòa nhập với người dân địa phương trong chuyến đi thăm của bạn đến đất nước xinh đẹp này.

+ Xem thêm bài viết:Các Ngôn Ngữ Hàng Đầu Được Sử Dụng Trên Internet

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết rằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có một số từ mượn – đặc biệt là từ tiếng Pháp – và ngữ pháp của chúng tương đối giống nhau . Có thật không? Sự thú vị chỉ thực sự hé mở khi bạn học đọc và học viết phiên âm bằng hệ thống chữ Latinh, và ghi nhớ các âm tiết theo các ký tự dễ nhận biết. (Ví dụ: “c” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được phát âm giống như “j” trong tiếng Anh như trong “jam”.)

Tiếng Ý

A…a, ngôn ngữ của tình yêu. Chúng tôi biết được rằng bạn đã tưởng tượng mình đang nói chuyện bằng tiếng Ý khi đi dạo trên những con đường sỏi đá của Rome, lái một chiếc Vespa hay cầm trên tay một chiếc bánh pizza chính thống. Đó là sự thật: tình yêu đối với nghệ thuật và ẩm thực Ý đã gắn chặt ngôn ngữ này trong tâm hồn chung của chúng ta – và không có dấu hiệu cho thấy mất đi sự nổi tiếng.

Tiếng Đức

Khi học tiếng Đức, bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi các cụm từ dài. Tuy nhiên, khi bạn chia nhỏ chúng ra, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng được tạo thành từ các bộ phận nhỏ và điều thú vị là có nhiều từ không thể dịch được sang tiếng Anh . Hãy thử Schadenfreude (cảm giác sung sướng trước sự bất hạnh của người khác), Fernweh (nỗi nhớ về một nơi mà bạn chưa từng đến) hoặc Verschlimmbessern (cố gắng cải thiện điều gì đó và sau đấy làm cho nó trở nên tồi tệ hơn).

Tiếng Quechua

Bạn có thích học ngôn ngữ của người Inca không? Vâng, câu hỏi này có vẻ hơi tùy tiện, nhưng còn gì thú vị hơn việc học một ngôn ngữ hiếm có sẽ giúp trải nghiệm du lịch của bạn trở nên tuyệt vời hơn? Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch qua Andean Peru, Ecuador hoặc Bolivia, những nỗ lực về ngôn ngữ và sự cố gắng cải thiện tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ được tuyên dương bởi người dân địa phương ở đây. May mắn là, việc nắm vững kiến ​​thức cơ bản thực sự rất dễ dàng (và thú vị!) – giúp bạn có thời gian chuẩn bị tiếp thu ngữ pháp nâng cao và phức tạp hơn của tiếng Quechua.

Tiếng Trung

Mặc dù ngữ pháp tiếng Trung đơn giản hơn nhiều ngôn ngữ khác, nhưng khi bạn bước vào quá trình học nói, điều thú vị thực sự mới bắt đầu mở ra. Tiếng Trung là một ngôn ngữ thanh điệu (có bốn âm), nghĩa là một âm đơn có thể được phát âm theo bốn cách khác nhau và tương ứng với bốn nghĩa khác nhau! Khi mới bắt đầu chắc chắn bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, nhưng hãy để nó đến một cách tự nhiên, hãy mỉm cười với bản thân và cảm thấy thích thú với quá trình học ngôn ngữ của bạn!

+ Xem thêm bài viết:Lợi Ích Của Việc Học Song Ngữ

Kết Luận

Các ngôn ngữ trên đây có khiến bạn cảm thấy thú vị? Bạn đã được tiếp thêm động lực để tìm hiểu về những ngôn ngữ đặc sặc này chưa? Hãy cùng tìm hiểu và chia sẻ những trải nghiệm khi học các ngôn ngữ này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn kiến thức nhé.