Tất cả các bạn đều sẵn sàng trở thành chủ trường đại học. Mọi thứ bắt đầu thuận lợi- nhưng sau đó, những điều không tưởng đến xảy ra. Cho dù bạn bị buộc thôi học hay chủ động bỏ học, bạn có thể sẽ hơi cảm thấy bối rối. Bạn không phải là một thất bại khi ở đây. Thực tế, vô số doanh nhân nổi tiếng, chủ công ty và nhân viên hạnh phúc không tốt nghiệp đại học mà vẫn tìm ra một con đường cho cuộc sống viên mãn

Sau đây là 10 điều cần làm để đưa cuộc sống về lại quỹ đạo sau khi bỏ đại học:

10 Điều Cần Làm Để Đưa Cuộc Sống Về Lại Quỹ Đạo Sau Khi Bỏ Đại Học

10-dieu-can-lam-de-dua-cuoc-song-ve-lai-quy-dao-sau-khi-bo-dai-hoc
10 Điều Cần Làm Để Đưa Cuộc Sống Về Lại Quỹ Đạo Sau Khi Bỏ Đại Học

Hít Thở

Đúng vậy: hít vào và thở ra, hít vào và thở ra. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy hoảng sợ, hãy quay về thời điểm hiện tại. Trong khi nghe có vẻ đơn giản và ngớ ngẩn, thời điểm bất ổn và đổi thay hoàn hảo để luyện tập sự minh mẫn.  Trở nên minh mẫn hay nhận thức được những suy nghĩ của bạn ở hiện tại, giữ cho bạn tập trung, trấn an bạn và ngăn hiện tượng tâm trí khỉ khỏi chạy ngàn hướng cùng một lúc.

Kiểm Kê Lại Những Gì Bạn Đã Học

Cho dù bạn chưa tốt nghiệp, thời gian ở đại học cho bạn một loạt các kĩ năng. Ngẫm lại khi bắt đầu và bạn cảm thấy khó hiểu như thế nào. Bây giờ thì sao? Bạn đã đang học cách sống xa nhà. Phá bỏ những tảng băng để bắt chuyện với người lạ. Lên kế hoạch về thời gian. Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin. Tự nấu ăn. Định vị một thành phố mới. Và rất nhiều thứ khác nữa. Đó đều là tất cả thành quả để cảm thấy tuyệt vời về!

Lên Đường

Lấy hộ chiếu ra- thế giới đang chờ đón. Đi du lịch khiến bạn thoát khỏi vòng lặp cuộc sống thường nhất, giải thoát bạn khỏi những câu hỏi của bạn bè và gia đình về mọi thứ xảy đến với việc học của bạn, cho phép bạn trải nghiệm những nền văn hóa, ẩm thực, phong cách và hướng đi mới cho đời sống. Nhưng bạn nên đi đâu? Tìm những nguồn cảm hứng trên blog, mạng xã hội bằng cách trò chuyện với bạn bè, nguệch ngoạc vẽ ra những ý tưởng trên một mảnh giấy hay đơn giản là xoay quả địa cầu và dừng lại một cách ngẫu nhiên. Không có một nút đặt lại nào tuyệt vời hơn một vài tuần (hay vài tháng) đi xa.

Học Một Ngôn Ngữ

hoc-mot-ngon-ngu
Học Một Ngôn Ngữ

Học đại học cần cam kết về thời gian. Trong khi ngay bây giờ bạn không thể cống hiến cho việc học đại học, nó không có nghĩa là bạn không thể cam kết một thứ gì khác. Học một ngôn ngữ là một cách tốt để tận dụng thời gian bạn đang có cho một tương lai tốt hơn trong lúc đang lên kế hoạch cho nó. Bằng việc tham gia các lớp học, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người mới, cho bản thân một mục tiêu, tìm lại tính kỉ luật và học thêm một kĩ năng mới đáng kinh ngạc mà có thể được áp dụng cho việc học và tuyển dụng trong tương lai. Một bước thậm chí thay đổi ngoạn mục hơn là sự kết hợp giữa học ngôn ngữ và du lịch bằng một khóa học nước ngoài. Đối với câu hỏi học ngôn ngữ nào thì tiếng Trung, Ả Rập, Tây Ban Nha, Đức và Pháp đều là những lựa chọn xuất sắc.

Học Bất Cứ Thứ Gì!

Nhiếp ảnh, nấu ăn, viết mã, thiết kế đồ họa, may vá, làm mộc, hội họa, leo núi, lướt sóng, âm nhạc, và nhiều thứ khác. Tham gia một lớp học về thứ gì đó- bất cứ thứ gì!– để khơi dậy lại tinh thần của bạn, kiếm tìm lại sự tự tin và thử thách bản thân với những điều mới mẻ. Ai biết? Bạn có thể khám phá một đam mê mới trong quá trình ấy.

+ Xem thêm bài viết:Bật Mí 5 Ngôn Ngữ Dễ Học Nhất Hiện Nay

Từ Bỏ Những Sở Thích Cũ Kĩ

Khi còn học ở trường trung học hay đại học, những sở thích của chúng ta được thiết lập để dành cho bài tập và chuẩn bị thi cử. Đây hoàn toàn có thể hiểu được, tuy nhiên, một cuộc sống thiếu đi những sở thích ngoài luồng học tập và làm việc có thế sẽ nhàm chán. Bây giờ bạn có thời gian để lấp đầy nó. Điểm lại sở thích cũ có thể là một cách tốt để tận dụng thời gian thư giãn, tập hợp lại và mơ về khả năng trong tương lai.

Bắt Đầu Kinh Doanh Nhỏ

bat-dau-kinh-doanh-nho
Bắt Đầu Kinh Doanh Nhỏ

Tất cả việc xem lại sở thích và tham gia lớp học đều khiến sức sáng tạo của bạn tuôn trào! Tại sao không khai thác năng lượng đó và kết hợp nó với một chút kỹ năng kinh doanh? Chà! Bạn là chủ sở hữu mới đầy tự hào của một ý tưởng kinh doanh nhỏ hoàn toàn mới! Cho dù ý tưởng của bạn liên quan đến việc làm tự do, bán đồ thủ công, tổ chức sự kiện hay một thứ gì đó hoàn toàn khác, có hàng trăm blog và cộng đồng trực tuyến có thể giúp bạn xác định góc định hướng của mình và vạch ra các bước để tìm kiếm khách hàng. Nó không nhất thiết phải nhanh chóng, nhưng với thời gian và sự cống hiến, bạn có thể thấy mình làm việc bán hoặc thậm chí toàn thời gian cho chính mình!

Làm Tình Nguyện Viên

Tìm ra mục tiêu và cảm thấy tự hào với bản thân bởi việc từ thiện thời gian cho mục đích đáng quý. Bởi vì không thiếu các tổ chức từ thiện và viện trợ cần hỗ trợ, việc lựa chọn tổ chức tình nguyện nào là nhiệm vụ đầu tiên của bạn. Bắt đầu bằng cách xem xét những gì bạn cảm thấy đam mê. Đó có thể là quyền động vật, môi trường, giáo dục, chấm dứt nghèo đói hoặc tìm ra phương pháp chữa trị bệnh tật. Các tình nguyện viên có thể tìm thấy cơ hội tại thành phố, quốc gia của chính họ hoặc trên khắp các vùng biển. Một số bài đăng thậm chí còn kêu gọi sự gắn bó lâu dài, nghĩa là bạn có thể thấy mình đang sống và tình nguyện ở một quốc gia khác trong vài tuần hoặc vài tháng. 

Tìm Một Công Việc Bán Thời Gian

Kiếm tiền làm tăng cảm giác độc lập. Đánh bóng CV của bạn (đảm bảo bao gồm các kỹ năng bạn thu thập được ở trường đại học, bất kỳ vị trí tình nguyện nào bạn đã đảm nhiệm hoặc các tổ chức bạn thuộc về) và bắt đầu làm chúng. Tùy thuộc vào loại công việc bạn đang tìm kiếm, bạn có thể nộp đơn thông qua các công ty tuyển dụng hoặc trực tiếp. Thêm một mẹo: Khi tìm kiếm một vị trí trong lĩnh vực khách sạn hoặc bán lẻ, hầu hết các nhà quản lý đều đánh giá cao nỗ lực của bạn.

Trò Chuyện Với Cố Vấn Nghề Nghiệp

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy muốn quay lại trường đại học, trước tiên hãy cân nhắc đến gặp một cố vấn nghề nghiệp. Họ sẽ giúp xác định mục tiêu tương lai của bạn và quyết định một khóa học mà bạn sẽ thích. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại!

+ Xem thêm bài viết:Top 5 Thực Phẩm Giúp Tinh Thần Tỉnh Táo Hơn

Kết Luận

Mỗi người đều có một quan điểm riêng cũng như lối đi riêng trên con đường sự nghiệp dành cho mình. Có người sẽ theo con đường đại học nhưng đối với những người không theo đại học thì còn có một con đường khác. Hãy tin vào chính bản thân nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật của chúng tôi để tích lũy thêm vốn kiến thức nhé.